Chú Ý, Cà Phê Nguyên Chất Đang Suy Thoái, Bạn Có Thể Bán Espresso Để Vượt Lên Đầu

Có lẽ bạn đang khó hiểu, vì sao cà phê nguyên chất suy thoái lại tạo ra lợi nhuận ? Bài viết này sẽ tập trung vào phân tích dấu hiệu suy thoái của cafe nguyên chất và cho bạn thấy một bức tranh “ngầm”. Dù bạn đang sở hữu quán cafe rang xay nguyên chất cũng đừng lo lắng quá, đây là thời khắc bạn có thể chuyển mình để vượt lên những quán khác. Tôi rất hưng phấn khi phát hiện ra những điều này. Tất cả những “bằng chứng” tôi đều lấy từ thực tế, cũng có rất nhiều người thấy, bạn cũng có thể search google để kiểm tra. Điểm khác biệt là tôi diễn giải theo cách của mình, và tìm kiếm cơ hội từ nó. Chắc chỉ 3 – 5 năm nữa, mọi việc sẽ ngã ngũ. Thời điểm viết bài là 15 – 03 – 2016.

Dear Past, thanks for all lessons.  Dear Future, I’m ready !!!

1. Dấu hiệu

Highlands Coffee – bắt đầu từ năm 2000 – Chi nhánh : HCM 47, Hà Nội 30, Đà Nẵng 11, Hải Phòng 5, Đồng Nai 3, Bình Dương 2, Cần thơ 2 – Tổng cộng 100 chi nhánh. Nguồn : Highlands

Trung Nguyên Coffee – Những franchise cao cấp – Chi nhánh : 51. Nguồn : Trung Nguyên

Nếu không tính những thương hiệu nước ngoài như Starbucks, Coffee Bean & Tea Leaf thì có lẽ đây là hai tên tuổi nổi bật nhất trong hệ thống quán cafe VN với quy mô rộng khắp VN (Milano nữa…). Điều tôi muốn đề cập ở đây là những quán cafe này đã trở thành nơi lui tới thường xuyên của những người Sài Gòn bình thường. Tức là với dân văn phòng mức lương 10tr / tháng – 330.000đ /ngày – thì họ vẫn ghé Highlands uống ly cafe 29.000đ như bình thường. Dễ thấy nhất là bạn có thể search foody hay google những quán cafe được teen quan tâm nhiều nhất, giá trên 25.000 là bình thường, vậy thì những người làm ra nhiều tiền hơn teen sẽ không có vấn đề gì với việc vào quán cafe “bằng giá” với teen.

Bây giờ chúng ta nói về hệ thống quán cafe nguyên chất Milano “vang bóng” một thời – đại diện cho mức đại trà của cafe nguyên chất. Giá bán 10.000đ / ly. Tôi cảm thấy rất thoải mái với việc định hình cafe nguyên chất như vậy. Uống một ly cafe 10.000đ là bình thường ! Hoặc là ngay chính bản thân bạn, bạn thấy thoải mái với mức giá 10.000đ / ly cafe chứ.

Tiếp tục, hệ thống cafe nguyên chất Phindeli đang bành trướng rộng khắp tới cả quán internet, quán ăn, cửa hàng tiện lợi cũng trở thành nơi bán cafe Phindeli – giá bán 10.000 đ/ly. Cửa hàng tiện lợi Circle K cũng bán cafe nguyên chất với giá 8.000 đ/ly. Và những chiêu quảng cáo cafe bẩn của Phindeli rất hiệu quả, khiến ngành cafe được thơm lây. Cafe bẩn sẽ chết sạch.

Những điều trên chắc chưa gây ấn tượng với bạn lắm. Bạn thấy nó mỗi ngày. Thậm chí nhiều nhiều nhiều người bình thường khác cũng thấy. Hãy để tôi giải thích thêm những điều mà ít ai thấy.

cà phê nguyên chất, cafe nguyên chất, nhượng quyền kinh doanh cafe, bán cà phê nguyên chất, bán cafe nguyên chất, mua cà phê nguyên chất, mở quán cà phê nguyên chất, quán cafe nguyên chất, quán cà phê nguyên chất,
cà phê nguyên chất, cafe nguyên chất, nhượng quyền kinh doanh cafe, bán cà phê nguyên chất, bán cafe nguyên chất, mua cà phê nguyên chất, mở quán cà phê nguyên chất, quán cafe nguyên chất, quán cà phê nguyên chất,
cà phê nguyên chất, cafe nguyên chất, nhượng quyền kinh doanh cafe, bán cà phê nguyên chất, bán cafe nguyên chất, mua cà phê nguyên chất, mở quán cà phê nguyên chất, quán cafe nguyên chất, quán cà phê nguyên chất,
cà phê nguyên chất, cafe nguyên chất, nhượng quyền kinh doanh cafe, bán cà phê nguyên chất, bán cafe nguyên chất, mua cà phê nguyên chất, mở quán cà phê nguyên chất, quán cafe nguyên chất, quán cà phê nguyên chất,
cà phê nguyên chất, cafe nguyên chất, nhượng quyền kinh doanh cafe, bán cà phê nguyên chất, bán cafe nguyên chất, mua cà phê nguyên chất, mở quán cà phê nguyên chất, quán cafe nguyên chất, quán cà phê nguyên chất,

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng mua cafe nguyên chất ở bất cứ đâu, từ cửa hàng tiện lợi cho tới quán cơm tấm, quán net (Phindeli), cho tới những quán cafe nguyên chất như Milano. Vậy nên, nếu bạn mở quán cafe nguyên chất ở thời điểm này, bạn đang đào lỗ chôn tiền của mình. Cơ hội sống sót rất mỏng manh. Đối thủ quá đông và quá mạnh. Circle K có hệ thống máy lạnh, chỗ ngồi đàng hoàng. Phindeli thì cả quán cơm tấm cũng bán. Cafe nguyên chất thì cũng đầy đường…

Một điều khác. Việt  Nam đang giàu lên. Và việc đi vào những quán cafe như Highlands rất là bình thường, như đã giải thích phía trên. 3 năm nữa chắc chắn kinh tế còn giàu hơn bây giờ. Số lượng  quán của Highlands, Trung Nguyên có thể đã tăng gấp 3 (đầu tư một quán Highlands cũng không nhiều tiền lắm, lại an toàn, lúc nào cũng đông khách). Vậy nên số phận các quán cafe nguyên chất càng thảm.

Thức Coffee, Factory Coffee là những quán cafe mới nổi từ năm 2015

Thức Coffee, Factory Coffee là những quán cafe mới nổi từ năm 2015

Một điều khác nữa khiến tôi khẳng định với bạn “cafe nguyên chất” sẽ trên bờ vực tuyệt chủng (có nghĩa là không ai sử dụng để quảng cáo nữa) vì các quán cafe xu hướng mới bây giờ thay bằng espresso. Pha cafe đen / cafe sữa bằng espresso đang là xu hướng. Thức CoffeeFactory Coffee là hai ví dụ điển hình ở Sài Gòn (bạn search thêm nhé). Với giá bán 20.000đ / ly, pha bằng espresso. Kết hợp với việc “cafe nguyên chất” nhan nhản, người ta sẽ từ từ đào thải cụm từ đó, dạng quán đó, và thay bằng một cái gì khác thu hút hơn. Nếu bạn đang sử dụng cafe espresso để pha cafe đen, cafe sữa, bạn thử làm một tấm bảng ghi CAFE ESPRESSO xem, sẽ thu hút được dân cư nơi đó liền.

Cuối cùng. Thông tin nội bộ… Một tháng chúng tôi bán khoảng 50 máy cafe espresso Breville 870XL. Là loại máy cafe espresso nhỏ duy nhất có chất lượng gần như máy lớn, làm được 100 – 150 tách double espresso ngày. Chưa kể số liệu của đối thủ. Chưa kể những loại máy espresso khác – đặc biệt là máy lớn. Theo tôi ước tính thì một tháng có khoảng 500 máy espresso được bán ra ngoài thị trường (số lượng mở quán cafe ước tính khoảng 1000 quán/tháng). Nó càng khiến chúng tôi tin tưởng tuyệt đối cafe nguyên chất sẽ mất bóng trong 3 – 5 năm nữa.

Bức tranh này có ý nghĩa với bạn không ạ ? Riêng với chúng tôi, chúng tôi đang thấy cả một đống cơ hội ở đây… Bạn cũng sẽ thấy được nó khi đọc hết bài này. Nhưng tạm dừng ở đây, tôi và bạn đồng ý với quan điểm “cafe nguyên chất” trong 3 – 5 năm nữa sẽ “tuyệt chủng” chứ ? Tôi đùa thôi (smile). Thị trường sẽ trả lời cho chúng ta biết.

Có nhiều người sẽ nói rằng espresso cũng là cafe nguyên chất chứ gì… Tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt lại, tưởng tượng xem quán cafe nguyên chất là gì, trông như thế nào ? Và chắc chắn phần lớn sẽ không kiếm thấy cái máy espresso. Vài năm nữa, khái niệm cafe nguyên chất có thể sẽ thay đổi và gắn với hình ảnh espresso. Nhưng bây giờ thì chưa. Và đây chính là thời khắc thị trường chuyển mình.

Và dù bạn đang bán cafe espresso thì “bức tranh vô hình này” vẫn rất có ý nghĩa với bạn – cũng như những điều tôi sắp trình bày dưới đây. Tôi tin rằng chỉ cần bạn cảm nhận được bức tranh phía trên, bạn sẽ thấy được “tương lai” như thế nào. Khi thấy được tương lai rồi, chúng ta chỉ cần hành động thật nhanh để đi trước người khác. Và bây giờ, tôi sẽ cho bạn thấy những điều hay ho hơn nữa.

2. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn

Nếu bạn chưa đầu tư máy espresso, thì hãy đọc thật kỹ phần này. Nếu bạn có máy espresso rồi, cũng đừng bỏ qua, nhiều khi đây là phần giúp bạn mở chi nhánh với tốc độ nhanh, hoàn thành việc ghi dấu ấn trên thị trường.

Bạn nghĩ rằng đầu tư một chiếc máy espresso “đàng hoàng” tốn bao nhiêu tiền ? 50tr ? 40tr ? 30tr ?… Thực ra chiếc máy espresso Breville 870XL chúng tôi bán đã rất đàng hoàng rồi. 18.900.000đ ! Đây có lẽ là cái máy espresso nhỏ duy nhất phù hợp với thị trường lúc này. Những dòng máy dưới mức này không có cái nào được hết. Chất lượng máy Breville 870XL tương đương máy lớn, công suất thì pha được 100 – 150 tách double espresso / ngày, khách hàng bình thường khó nhận ra sự khác biệt. Những dòng máy mắc hơn vài triệu thì cũng chỉ tương đương hoặc thấp hơn máy Breville. Nếu mua thì bạn cứ hỏi dòng máy đó có giải thưởng gì không – máy Breville 870XL được giải của Hiệp hội cafe quốc tế, do hàng chục chuyên gia đứng đầu thế giới trong ngành cafe xét duyệt, nên đừng nghe bậy bạ mà mất tiền oan. Tôi thì tôi tin Hiệp hội cafe quốc tế hơn cả Hiệp hội cafe VN chứ nói gì những người bán hàng bậy… Bạn có thể tham khảo thêm về máy Breville tại đây. Bây giờ tôi vào phần chính.

Máy pha cafe espresso Breville 870XL Australia

Thực ra chi phí bạn đầu tư không phải 18.900.000đ. Chi phí thực sự chỉ khoảng 4 – 8tr !!! Chắc bạn đang nghĩ WT!@$@#$

Được rồi. Để tôi giải thích thêm. Bạn hãy nghĩ thoáng hơn. Giả sử bạn kinh doanh thành công, cần mua máy lớn hơn, hoặc cho là bạn thất bại đi chăng nữa, bạn cần thanh lý lại cái máy này, thì sau 1 năm sử dụng, bạn có thể bán lại với giá 10 – 11tr (nếu sau 6 tháng, còn bảo hành, còn mới, thì giá cao hơn). Và nếu bạn đang nghĩ trong đầu là “Có ai mua không mà bán ?” thì tôi sẽ trả lời cho bạn là “Có ! Nhiều nữa là đằng khác !”. Nguyên tắc là nền kinh tế sẽ đi lên. Những chiếc máy này không còn “quá mắc”. Và mua 1 cái máy 10tr – bằng cái điện thoại – về bán cafe kiếm tiền, hấp dẫn quá trời. Đó là chưa kể sự thật là sẽ ngày càng nhiều gia đình mua máy espresso về nhà tự pha uống. Và sự thật kinh khủng hơn là các quán cafe dù “bèo” tới đâu đi nữa thì cũng phải có espresso (tất cả nội dung phía trên đều giải thích cho điều này).

Vậy nên, nếu bạn muốn tiếp tục kinh doanh cafe thì dù muốn hay không, trước sau gì bạn cũng sẽ phải mua một cái. Vậy thì sao không mua từ bây giờ ???

Mặt khác của vấn đề. Chiếc máy espresso giá 18.900.000đ. Bây giờ tới bàn ghế thanh lý. Tôi từng thấy một khách hàng đổi bàn ghế và giá thu mua là 50.000đ/cái ghế hoặc bàn. Loại ghế mây tre. Điều này có nghĩa là 250.000đ/bộ 01 bàn 4 ghế. Những quán cafe nguyên chất nếu có thanh lý chắc cũng chỉ tầm giá này. Vậy 10 bộ là 2.500.000đ. Tiền đèn đóm, menu… 5.000.000đ. Tiền quảng cáo như in name card, tờ rơi 1.000.000đ. Vốn dự phòng bla bla… Tổng cộng 30.000.000đ.

Nếu bạn chưa hiểu tôi đang nói gì ở phía trên, thì để tôi giải thích. Nếu bạn có một mặt bằng miễn phí, mặt bằng nhà chẳng hạn, mặt bằng vỉa hè chẳng hạn, mặt bằng trước ngõ chẳng hạn v.v… thì chi phí mở ra một quán cafe espresso là 30.000.000đ. Nhưng chi phí cơ hội thực sự chỉ dao động khoảng 15.000.000đ (trường hợp thanh lý lại toàn bộ, coi như thua trận, thì bạn cũng còn 15tr). Nếu bạn nói rằng mở quán mới thì phải mua bàn ghế mới ! Cũng đúng thôi. Nhưng nếu như bạn thành công, bạn sử dụng bàn ghế gỗ sồi gỗ sưa, mọi người sẽ rất ngưỡng mộ bạn. Còn nếu bạn vừa khai trương đã nhẵn túi, thì chẳng có ai vui cả. Hãy lựa bộ nào còn mới mà mua !

Bạn có thấy cơ hội ở đây chưa ? Hoặc là bạn có đang cảm thấy bị đe dọa không ? Nếu tôi có quán cafe cả tỷ, tôi bán espresso, mà xung quanh quán mọc lên 3 – 4 quán kiểu này, bán giá rẻ hơn 1 nửa, chắc tôi cũng xanh mặt… Hay là nếu tôi đang kinh doanh cafe nguyên chất, có một quán vỉa hè kiểu này xuất hiện, bán espresso, thì… Và rõ ràng, chi phí quá thấp, rủi ro quá nhỏ, nên nó chắc chắn sẽ trở thành sự thật.

Tôi trình bày tất cả những điều này chỉ để cho bạn thấy rõ những gì sắp xảy ra, xảy ra một cách mạnh mẽ trên thị trường. Và việc bạn phải làm là hành động thật nhanh, giành giựt thị trường. Khi thị trường đi qua bước ngoặt này rồi, ai nhanh chân thì sẽ có tất cả, ai không tham gia hoặc dậm chân tại chỗ thì coi như khỏi vực dậy cho tới đợt chuyển mình kế tiếp.

Lưu ý nhỏ : Nếu bạn có ý định làm quán 30tr như trên, thì hãy liên hệ với tôi !

Điều này còn có ích gì cho bạn ? Dù bạn có đang sở hữu quán cafe cả tỷ thì cũng đừng lo lắng. Cơ hội của bạn đây. Nguyên tắc với máy cafe espresso nhỏ thế nào thì máy lớn cũng tương tự. Chúng tôi đã đưa về thị trường Việt Nam máy Faema E98 R2 – 2 groups, giá 71tr399, giá tốt nhất thị trường, của một thương hiệu cực kỳ nổi tiếng. Tôi nhớ rằng thị trường còn nhiều người bán giá 90tr ??? Máy xay cafe tầm khoảng 18 – 20tr. Hoặc bạn có thể mua 2 máy nhỏ khoảng 12tr/máy nếu bạn sử dụng 2 loại cafe khác nhau. Và đó là chi phí đầu tư, nhưng rủi ro thực sự chỉ khoảng 20 – 30tr. Lại là nguyên tắc thanh lý, và thị trường sẽ ngấu nghiến bạn. Một năm sau, năm 2017, đầu tư một bộ máy cafe 50tr là quá rẻ. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi bạn thanh lý ra ngoài thị trường… Nhiều khi quán vỉa hè mua máy 2 groups về trưng bày thì sao (smile). Như vậy chi phí thực sự để bạn mở chi nhánh là không cao lắm.

Qua hai ví dụ trên, bạn có thể hiểu là : Nhỏ có sân chơi nhỏ (vỉa hè chẳng hạn), Lớn có sân chơi lớn. Và dù lớn hay nhỏ thì lúc nào cũng có người thích franchise. Họ sẽ tới năn nỉ bạn mở quán cho họ. Nên cũng không cần lo việc bạn “có tiền để mở chi nhánh hay không”. Tiền sẽ tự động chảy về túi bạn khi mọi việc đã hoàn thành.

Bây giờ vấn đề duy nhất của bạn là làm sao để quán thật đông khách, thật nổi tiếng, để người khác thèm muốn quán của bạn !

Tới đây, có lẽ bạn tự hỏi trong đầu rằng … sao tôi biết nhiều – nói nhiều thế nhỉ ? Thứ nhất, nếu ai đã từng biết tôi rồi hoặc đã từng đọc những bài viết trên website https://khoinghiepcafe.com/, thì bạn cũng hiểu phần nào con người tôi, thích chia sẻ những thứ “vớ vẩn” không ai để ý. Thứ nhì, những điều tôi biết cũng giống bạn mà thôi – bạn có thể đọc lại phần đầu bài viết – đó là những điều rất bình thường mà ai cũng biết. Có điều, tôi kết hợp chúng lại và diễn giải theo cách của tôi. Cuối cùng, sự thật là, dù tôi có là ai đi nữa, thì ngay lúc này đây, bạn đã biết tất cả, và bạn chính là người quyết định cho thành công – tiền bạc của bạn chứ không phải của tôi. Nếu khi bạn thành công rồi bạn còn nhớ đến tôi, mời tôi ly cafe, chụp với tôi tấm hình thì tôi hạnh phúc lắm rồi.

Còn nếu bạn đang tự hỏi mục đích của bài viết này là gì ? Thì đơn giản, tôi muốn cùng bạn tham gia cuộc chơi này. Nghiêm túc đấy ! Tôi muốn cùng bạn kiếm nhiều lợi nhuận nhất có thể. Và tới khi thị trường ngã ngũ, chúng ta cùng nhau vui vẻ vì những điều mình đã làm được chứ không phải chỉ có “tiền” không thôi. Vì vậy, qua hai phần trên, bạn cũng hiểu phần nào khả năng của tôi. Nếu bạn có ý định hợp tác cùng tôi, dù bạn chỉ có 30tr, chúng ta cũng có thể bắt đầu.

Phía trên chỉ nhằm giải thích việc thị trường đang xảy ra chuyện gì. Quan trọng hơn, tôi sẽ trình bày cách để chúng ta có thể leo lên top đầu chứ không đơn thuần là “bắt nhịp” với thị trường nữa. Hãy làm một điều gì đó mới mẻ. Và làm một cách tốt nhất. Thị trường sẽ trả công hậu hĩnh cho bạn !

Xin lỗi bạn nếu tôi dừng nội dung này ở đây. Có lẽ tôi không thể tiếp tục nói thêm về những kế hoạch của mình. Bức tranh toàn cảnh phía trên rõ ràng đã giúp bạn thấy được tương lai sắp tới. Bạn có thể hành động, thật nhanh, vơ vét thị trường. Điều đó cũng có nghĩa là đối thủ của tôi cũng sẽ đọc, hiểu, và vơ vét nhanh hơn cả bạn.

Nhưng nếu bạn muốn kinh doanh cafe, có ý tưởng mở quán cafe, thì bạn có thể liên hệ với tôi. Chúng ta có thể cùng nhau leo lên top đầu. Đó thực sự là những điều tôi đang cố gắng làm cho khách hàng mua cafe của chúng tôi.

Mức lợi nhuận thực ra không hề nhỏ nếu bạn phân tích lại bức tranh phía trên. Một điều khác là nếu bạn ghi dấu ấn, càng nhanh càng tốt, thì bạn sẽ có được thị trường.

Nếu bạn muốn kinh doanh cafe cùng tôi, hãy gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại cho tôi ! Số lượng rất hạn chế và thời gian không còn nhiều !!! Và nếu bạn đã là chủ quán, hãy suy nghĩ thêm về máy cafe espresso. Đây là lúc bạn quyết định cho tương lai của quán mình !

Fill out this field
Fill out this field
Fill out this field
Fill out this field

Bài Viết Liên Quan

No results found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu
error: Content is protected !!