Định nghĩa cafe espresso

Cafe Espresso là gì ? – Định nghĩa của người Ý, người Âu Châu

Espresso là gì ?

Espresso được người Ý và người Âu châu định nghĩa rất  đơn giản: cafe được xay thật mịn – pha bằng áp lực của hơi nước trong nửa phút. Bạn biết đấy, espresso đã trở thành một nghi thức buổi sáng – tay cầm tách cafe nóng nhâm nhi, xung quanh là tiếng người nói chuyện ồn ào và  ngập tràn mùi hương cafe quyến rũ. Cafe thực sự đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Và đối với barista, nó là một thức uống thuộc về khía cạnh tâm hồn – bản sắc, là cơ sở để barista có thể làm mọi điều: rang đậm hay rang nâu, cappuccino hay latte, vị mạnh hay vị nhẹ… barista sẽ dùng “tâm hồn” của mình để pha ra thức uống tốt nhất.

Vì vậy, nó không giống việc bạn đảo mắt nhìn các barista làm rồi về nhà bắt chước theo, hoàn toàn không phải. Tinh chỉnh, cải tiến, hoàn thiện quá trình pha chế espresso là một công việc thủ công đòi hỏi sự nghiêm túc – kiến thức – và sự nhẫn nại, thậm chí là sự cống hiến và một chút tài năng. Tin vui cho bạn là bạn đã đến đúng nơi đúng chỗ rồi đấy.Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn.

Bài viết liên quan:

Định nghĩa cafe espresso

“Giải phẫu” tách cafe espresso

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: espresso là thức uống thực hiện bằng cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cafe xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả cách thành phần của cafe được tách ra bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cafe mịn được nén chặt. Nước mang các chất hoà tan, dầu, và cả những chất không hoà tan chảy vào trong tách.

Có hai lớp cơ bản của tách espresso: lớp crema và lớp liquid.

Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu  nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp này có thể rất đắng và có một cuộc tranh luận sôi nổi rằng có nên khuấy đều trước khi uống để trộn lẫn các lớp với nhau hay không.

Thành phần chính của tách espresso là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách espresso chúng ta yêu thích.

Bí mật của espresso: Magical Crema

Đừng nghĩ rằng lớp crema này sẽ mềm mịn như kem hay như bơ đậu phộng. Nó là một phần xinh đẹp của shot espresso nhưng nó không thực sự “ngon” như bạn nghĩ.

Cấu tạo của máy pha cafe espresso

Bên dưới lớp vỏ sáng bóng của máy pha cafe espresso là một sự kết hợp phức tạp của mạng lưới dây điện – đường ống – nồi hơi… Tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của máy espresso thực sự là một chủ đề hấp dẫn nhưng không hẳn ai cũng có thời gian và có hứng thú. Tất cả những điều bạn cần biết là những bộ phận nằm bên ngoài của máy giúp bạn tạo ra một tách espresso và kéo cần, đánh sữa: steam wand – cây đánh sữa, steam knob – công  tắc của cây đánh sữa, group head – đầu pha cafe, portafilter – cần /giỏ chứa cafe, hot water tap – vòi nước nóng.

Các bộ phận của máy pha cafe espresso

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu

Cafe Espresso là gì ? – Định nghĩa của người Ý, người Âu Châu

Thời gian đọc: 4 min
1