grind & co coffee - bi quyet kinh doanh cafe cua cac chuoi cafe o nuoc anh

BÍ QUYẾT KINH DOANH CAFE CỦA

CÁC CHUỖI CAFE Ở NƯỚC ANH

December 21, 2016

Nguồn : Báo The Guardian UK

Đây là kinh nghiệm kinh doanh cafe được chia sẻ bởi các thương hiệu ở Anh – nơi có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật bậc nhất thế giới. Những thương hiệu này đang cạnh tranh với những thương hiệu cafe lớn, và họ tạo ra sự khác biệt, họ cạnh tranh thực sự chứ không bị các thương hiệu lớn dìm chết. Những kinh nghiệm của họ thực sự đáng trân trọng và hữu ích cho bất cứ ai trong chúng ta. Thương hiệu nhỏ – nhưng có chất lượng – có khách hàng !

Ngành công nghiệp cafe đang nở rộ, và những quán cafe độc lập với quy mô nhỏ đang có vẻ đang thắng thế trước các chuỗi cửa hàng lớn

Có đến 2 tỷ tách cafe được bán ra ở nước Anh mỗi năm – và thị trường cho thấy không có dấu hiệu giảm nhiệt, với 85% người dân Anh đến một quán cafe nào đó ít nhất một lần một tuần. Cafe ngon, và những mô hình kinh doanh sinh ra để phục vụ nó, đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa nước Anh.

Những số liệu trên của toàn thị trường cho thấy một thị trường “khỏe mạnh”, đầy tiềm năng. Dưới đây là những bí quyết kinh doanh cafe mà các doanh nhân kinh doanh cafe của nước Anh chia sẻ về cách họ làm nên tên tuổi của mình.

ĐỪNG LỢ SỢ SỰ CẠNH TRANH

Bạn không nên cho rằng vì bạn là một quán cafe nhỏ, cho nên bạn không thể cạnh tranh với những tay chơi lớn. Những điểm khiến bạn khác biệt trước đối thủ cũng chính là những điểm có thể giúp bạn thu hút những khách hàng tiềm năng của mình. “Chúng tôi thích mở cửa hàng ngay bên cạnh những đối thủ lớn. Khách hàng đặc trưng của chúng tôi quan tậm về chất lượng của những nguyên liệu trong ly nước họ uống cùng chuyên môn của các barista, và họ tránh xa các chuỗi quán cafe lớn, nơi không có sự chú trọng cần thiết đến chi tiết và chất lượng.” – Gabe Shohet, sáng lập thương hiệu Black Sheep Coffee cho biết.

David Abrahamovitch, CEO và đồng sáng lập của Grind & Co, đồng ý. “ Mỗi năm lại càng có nhiều khách hàng tìm kiếm những cốc cafe ngon hơn, và họ rời xa các chuỗi cafe lớn”. Những quán cafe độc lập với quy mô nhỏ đang là động lực dẫn dắt sự thay đổi của thị trường, và đây là một sự chuyển dịch thú vị để tham gia vào ngành dịch vụ trong vài năm gần đây.

TỶ LỆ LỢI NHUẬN CAO KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG ĐỒNG NGHĨA VỚI LỢI NHUẬN LỚN

Mọi người có vẻ đang nghĩ rằng sẽ kiếm được rất nhiều tiền trong ngành kinh doanh cafe, do tỷ lệ lợi nhuận hoạt động vô cùng cao (Tỷ lệ lợi nhuận là tỷ số lợi nhuận trước thuế và lãi vay so với doanh thu)”, Alex Galatino, sáng lập espresso bar La Bottega Milanese. Tuy nhiên, thực tế là “có một tỷ lệ lợi nhuận cao trong khi doanh thu thấp, hoàn toàn khác với có một tỷ suất lợi nhuận thấp trong khi doanh thu cao”.

Có thể giải nghĩa rằng : nếu bạn có doanh thu 10tr, lợi nhuận ròng 7tr, tức 70%, thì con số này là tỷ lệ cao. Nếu bạn có doanh thu 100tr, lợi nhuận 30tr, tức 30%, tỷ lệ này thấp hơn con số 70%, nhưng giá trị 30tr lại cao hơn 7tr. Ở nước ngoài họ kinh doanh cafe rất bài bản, và phần lớn gọi vốn từ ngân hàng nên những con số này rất cần thiết. Họ đang nhắc nhở rằng đừng thấy tỷ lệ cao mà mừng vội, tỷ lệ cao mà doanh thu thấp (có 10tr) thì cũng không đáng, phải cân nhắc thận trọng.

LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ KHÁC BIỆT

Điều đáng lưu tâm trong một thị trường đang bùng nổ là việc cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Nếu bạn muốn nổi bật, hãy tìm một điểm độc đáo để bán hàng, điểm giúp phân biệt thương hiệu của bạn trong hàng trăm gương mặt đối thủ khác. Shohet nói rằng Black Sheep Coffee đã tạo ra một thương hiệu riêng cho mình như một cửa hàng cafe đầu tiên sử dụng cafe Robusta loại đặc biệt – “specialty”, tại thời điểm mà mọi người tin rằng chỉ Arabica mới là giống cafe cao cấp.

labottegamilanese coffee - bi quyet kinh doanh cafe cua cac chuoi cafe o nuoc anh

Đối với Grind & Co, việc thay đổi trọng tâm menu vào buổi tối đã giúp thu hút và mở rộng đối tượng khách hàng của họ. “Ban ngày, chúng tôi phục vụ những tách cafe ngon nhất trong thành phố, và ban đêm chúng tôi phục vụ cocktail, bao gồm món Espresso Martini ngon chết người”, Abramovich nói.

CHẤT LƯỢNG LÀ TẤT CẢ

Người tiêu dùng ngày càng sành điệu hơn về guu thưởng thức, chính vì vậy những loại cafe được phối trộn tinh tế từ những loại cafe đặc biệt có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của họ. Một thương hiệu được đánh “bóng bẩy” có thể thu hút rất nhiều khách hàng đến trong thời điểm ban đầu, nhưng khách hàng sẽ không quay trở lại nếu sản phẩm không đáp ứng được mong muốn của họ.

Cafe, đối với khách hàng, là một sản phẩm đơn giản, đơn giản ở cả cảm nhận vị ngon. “Đa số các khách hàng thường xuyên của chúng tôi không biết rằng cafe họ đang uống chỉ được thu hoạch khi chín đỏ, hái bằng tay, phơi khô hoặc đôi khi chế biến ướt… họ hoàn toàn không biết về tất cả những điều đó, nhưng họ trở lại mỗi ngày bởi vì họ yêu thích chính hương vị cafe đó, theo cách mà họ cảm nhận. Đó là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi. Cafe chỉ cần có vị ngon tuyệt mỗi ngày đối với khách hàng, khiến họ muốn uống thêm một ly nữa vào ngày mai, rồi ngày kia. Đó chính là điều đơn giản của cafe”, Galatino nhấn mạnh.

MỘT ĐỘI NGŨ TUYỆT VỜI SẼ TẠO RA MỘT KHÔNG KHÍ TUYỆT VỜI

Khách hàng mong muốn barista hiểu được nhu cầu của họ, chào đón họ một cách ấm áp và tạo ra được một môi trường thân thiện thường thiếu vắng ở những chuỗi cafe lớn. Nhân viên cần có khả năng truyền đạt thông tin tốt, thân thiện và phù hợp với những giá trị thương hiệu của bạn. “Chúng tôi có một đội ngũ tuyệt vời vô cùng nhiệt huyết và đáng yêu, nhưng phải rất khó khăn để tìm được những người như họ”, Phill Ross của quán The Roastery nói. “Đội ngũ của chúng tôi tạo một không khí chào đón và phục vụ đầy ấm áp dành cho khách hàng, khiến họ chỉ muốn ngồi lại thật lâu tại quán chúng tôi, đó chính là một trong những lý do tại sao khách hàng quay trở lại.”

LỰA CHỌN THỊ TRƯỜNG NGÁCH CỦA BẠN

Đối với một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ được kết quả tốt hơn nếu tập trung vào một ngách thị trường và làm thật tốt trong ngách thị trường đó, hơn là phục vụ toàn bộ một thị trường rộng lớn, với rất nhiều nhu cầu khác nhau, của rất nhiều đối tượng khách hàng. “ Tôi là một kẻ tin tưởng mãnh liệt vào việc không thỏa hiệp với những gì “ai đó” kỳ vọng tôi thực hiện – điều đó không dễ dàng đạt được”, Jorge Fernandez của thương hiệu Fernandez and Wells (ai đó dùng để chỉ những người mà bạn không biết, ý của câu này là Jorge Fernandez không quan tâm tới khách hàng chung chung, những người mà ông không hiểu, ông chỉ quan tâm tới thị trường ngách của ông – khách hàng mục tiêu của ông, những người ông hiểu rõ).“Tôi luôn luông cung cấp một chuỗi hữu hạn – “limited”– dành cho những đối tượng khách hàng mục tiêu nhất định, bằng những sản phẩm đơn giản nhưng chất lượng.”

HÃY THỰC TẾ

Trong ngành kinh doanh dịch vụ, công việc không bao giờ kết thúc ngay cả khi bạn treo bảng “Đóng cửa” vào lúc 10h đêm. Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình thành công, bạn cần kiến thức, đam mê và tinh thần làm việc không lay chuyển: đó là một ngành kinh doanh 24/7, và bạn phải chấp nhận thực tế những hy sinh mà bạn phải bỏ ra để nếm quả ngọt.

“Bạn cần phải đứng đầu cuộc chơi của bạn để khuyến khích những khách hàng mới và giữ chân những khách hàng đang có. Điều đó đòi hỏi một cách tiếp cận không ngừng nghỉ để đẩy mạnh việc bán lẻ, hỗ trợ đằng sau các sản phẩm và dịch vụ của bạn”, Fernandez nói.

Ông cho biết thêm: “Nó không bao giờ ngừng lại, ngay cả khi chúng tôi đóng cửa hiệu, luôn có công việc gì đó cần thực hiện. Bạn cần phải yêu thích cafe, và dành tình yêu cho khách hàng vì hai điều đó làm nên cả doanh nghiệp của bạn.”

BẮT ĐẦU THÔI!

Dưới đây là những bí quyết kinh doanh chung của những nhà kinh doanh dịch vụ cafe tại nước Anh ở trên. Nếu bạn từng xem nhẹ chúng, đừng bỏ qua chúng một lần nào nữa:

  1. Hãy thực tế và trung thực tuyệt đối về ngân sách của bạn. Phần lớn các cửa hàng cafe không để mắt tới phần ngân sách mà họ có, điều đó dẫn đến một thảm họa cho các doanh nghiệp trước khi nó cơ hội để phát triển.
  2. Thức uống và thức ăn chất lượng cao đòi hỏi sự tỉ mỉ tuyệt đối và sự chú trọng đến chi tiết về nguồn cung ứng. Và đừng bao giờ quên, trong những ngày đầu hình thành, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của những nhà cung cấp rất nhiều. Hãy đối xử với họ thật tốt.
  3. Đừng bỏ qua mặt tài chính và pháp lý của doanh nghiệp. Dù nó không thú vị một chút nào, bạn bắt buộc phải nhanh chóng nắm được về những thứ như thuế, lãi suất,..
  4. Từ tuần đầu tiên, hãy lập ra bảng tổng kết lãi – lỗ hàng tuần cho doanh nghiệp của bạn. Bạn phải nắm chắc rằng doanh nghiệp của mình đã sinh lời được bao nhiêu tiền từ ngay ngày đầu tiên.
  5. Bắt đầu xây dựng hệ thống vận hành và quy trình từ nhừng ngày đầu tiên. Các vấn đề phát sinh cần được nhận biết kịp thời và hệ thống bạn tạo ra phải đảm bảo vấn đề được xử lý một cách kịp trơn tru và hiệu quả, cho dù bạn có mặt trực tiếp hay không.

Hãy đăng ký để trở thành thành viên của KNCF ở đây để cập nhật được nhiều thông tin tư vấn, nhu cầu thị trường và các giải pháp ứng dụng trực tiếp đến hộp thư của bạn hàng tuần.