Nguồn cà phê tốt nhất : Cây cà phê arabica và hạt cà phê

cay-ca-phe-trai-ca-phe-chin-do
tach-cafe-espresso-hoan-hao-nhat

BÊN TRONG TÁCH ESPRESSO

Tách cafe espresso chứa một loại cà phê được chuẩn bị kỹ càng, được tạo nên từ những hạt Arabica chất lượng mang hương thơm tuyệt vời, ngọt và tròn vị, với một độ chua nhẹ và dễ chịu, thường có hương vị của chocolate, với dư vị của caramen và một chút vị đắng dịu nhẹ.

Lớp kem béo và mịn phủ trên bề mặt tách, hay là lớp crema, phải có tông màu nâu hơi ngả đỏ, không bị vỡ và được tạo hình latte art với những đường nét như những đường vằn của lông hổ.

HOA VÀ TRÁI ARABICA

Cây cà phê (Coffea) mọc ở các vùng nhiệt đới và xích đạo – nơi luôn luôn là mùa xuân hay mùa hè. Không chỉ bởi sự chuyển đổi đa dạng của khí hậu, hơn thế nữa, những cơn mưa đầu mùa nơi đây khiến cho cây cà phê Arabica ra hoa, tỏa hương thơm ngát cùng một màu trắng tinh khôi. Tám hoặc chín tháng sau khi ra những bông hoa được thụ phấn, quả sẽ phát triển với màu đỏ thẫm, sáng bóng và đầy đặn như những trái anh đào (cherry), mỗi trái có 1 hoặc 2 hạt Arabica. Nhờ những cơn mưa, trái cà phê sinh trưởng nhanh chóng, và quá trình thu hoạch bắt đầu. Một cây cà phê có thể vừa có trái chín và chưa chín, nên thu hoạch một cách chính xác những trái chín là điều rất quan trọng.

hoa-cafe-va-trai-cafe
[bsf-info-box icon=”Defaults-star” icon_size=”32″ title=”HẠT ARABICA”]

Cây cà phê là loài cây bụi lâu năm, thuộc chi Coffea, là một chi thực vật thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Coffea có khoảng 103 loài khác nhau, trong đó loài có chất lượng tốt nhất là Arabica, loại mà ngày nay đại diện cho 59% sản lượng cà phê trên toàn thế giới.

Arabica có nguồn gốc từ những cao nguyên Ethiopia. Đây là giống rất nhạy cảm với những điều kiện nóng và ẩm ướt, và phát triển ở độ cao từ 1000m – 2000m. Loài Arabica được trồng ở độ cao cao hơn sẽ cho ra những đặc tính có chất lượng cao hơn trong khi rang.

 

Hạt cà phê thực ra là hạt giống của cây cà phê, được tìm thấy bên trong một trái màu đỏ giống trái anh đào (cherry). Mỗi trái cà phê có chứa hai hạt (hạt cà phê xanh) được bao quanh bởi một lớp màng được gọi là vỏ trấu (parchment), và một lớp thịt cà phê có vị ngọt. Hạt cà phê Arabica có bề mặt khá phẳng và hình dáng thon dài, với một đường rãnh uốn lượn.

Về mặt di truyền học, Arabica là loài duy nhất trong tất cả các loài thuộc chi Coffea là loài tứ bội, có 44 nhiễm sắc thể, trong khi các loài khác là lưỡng bôi. Về mặt hóa học, hàm lượng caffeine của Arabica thấp, dao động từ 0,9 đến 1,7% khối lượng của mỗi hạt.

[/bsf-info-box]