HOA CÀ PHÊ VÀ TRÁI CÀ PHÊ

hoa-va-trai-ca-phe

CANH TÁC

Cà phê được canh tác theo nhiều cách khác nhau trên toàn thế giới, do sự khác biệt về tập quán canh tác của địa phương, khí hậu và vị trí địa lý.

Các phương pháp canh tác cà phê lâu đời nhất và truyền thống nhất vẫn còn được sử dụng tại một số vùng ở Trung Mỹ và Ấn Độ, nơi mà cây cà phê được xen canh cùng với các loại cây khác, ở những độ cao lớn, và được che chắn khỏi những tia nắng mặt trời.

Đây là điều trái ngược lớn đối với các nhà sản xuất chính như Brazil, nơi việc canh tác diễn ra với quy mô lớn phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời, nơi mà những khoản đầu tư lớn được dành cho thủy lợi và thiết bị thu hoạch cơ khí.

THU THẬP

Cây cà phê nở hoa vào mùa mưa, hoa và trái cà phê luôn xuất hiện cùng lúc, làm cho việc thu hoạch trở nên khá phức tạp. Việc hái các trái cà phê bằng tay, từng trái một, được gọi là hái có chọn lọc, dù phương pháp này khá đắt đỏ đối với các nhà sản xuất vì nó tốn rất nhiều chi phí nhưng điều tuyệt vời là nó cho cà phê chất lượng cao hơn. Một phương pháp thay thế khác, là tước tất cả trái cà phê trên cành, cho dù đã chín hay chưa chín, không cần phân biệt, và sẽ phân loại sau đó.

Một phương pháp khác, các cành cây sẽ bị rung lắc bằng máy cơ chuyên dụng, phương pháp này cũng đòi hỏi việc kiểm tra và phân loại hạt sau đó. Phương pháp tước hay phương pháp lắc đều không thực sự hiệu quả, mặc dù cà phê được thu hoạch với khối lượng nhiều hơn vào ban đầu.

Ngay trong giai đoạn thu hoạch này, cành cây, lá, sỏi đá và các vật thể lạ khác sẽ được loại ra khỏi trái cà phê.

CHẾ BIẾN

Các hạt nhân xanh (beans) sẽ được tách ra khỏi từ trái cà phê (cherries) bằng một trong hai cách sau: chế biến ướt và chế biến khô. Việc chế biến khô tạo ra những hạt cà phê mà ngành công nghiệp cà phê gọi là “cà phê tự nhiên.”

Cà phê chế biến ướt (Washed coffee) – trái cà phê bị tước bằng máy, sau đó được cho vào bồn, nơi phần thịt còn lại của trái cà phê được lên men nhanh và sau đó có thể được làm sạch một cách dễ dàng. Hạt xanh được phân loại  sau đó được sấy khô và tách bỏ vỏ trấu.

Cà phê tự nhiên (Natural coffee) – trái cà phê được phơi khô đến 20 ngày. Đến khi vỏ, thịt và hạt đều khô hoàn toàn. Sao đó một loại máy chuyên dụng sẽ được sử dụng để tách lấy các hạt cà phê.

Những hạt nhân có được từ hai quá trình này đều là những hạt cà phê xanh, sau đó chúng được phân loại theo kích thước và hình dạng. Nhìn chung, hạt cà phê xanh có kích thước càng lớn thì giá trị mà nó mang lại càng cao.