Kinh nghiệm mở quán cafe đầy khó khăn của 91 quán cafe thành công

 1. Trang chủ
 2. Blog Cafe
[vc_separator color=”custom” align=”align_left” border_width=”3″ el_width=”10″ accent_color=”#dfaf4a”]

Chúng tôi muốn chia sẻ bí mật của 91 quán cafe thành công. Thành công chúng tôi tạm định nghĩa là có thu nhập tốt thực sự và có tiềm năng mở rộng, chủ quán không cần phải đăng tin sang quán. Trong đó có 8 thương hiệu cafe “vừa và nhỏ” như : RE Coffee – 4 quán tại Thủ Đức, Bicycle Coffee – 4 quán tại Hóc Môn, Startoff Coffee – 4 quán tại Sa Đéc, Leo Cafe – 3 quán tại Đồng Tháp, Idee Coffee – 3 quán tại Bình Thuận, Si Coffee – 3 quán tại Bình Thuận, và Anywhere Coffee – 5 quán tại Quảng Ngãi, Say Cafe – 3 quán tại Biên Hòa.

Con số 3-5 quán tuy không nhiều nhặn gì, nhưng điều đặc biệt là các thương hiệu này chỉ mới bắt đầu khoảng 1-2 năm trở lại đây và phần lớn đều tự mở rộng chứ chưa nhượng quyền.

Quan trọng hơn, các quán cafe hiện nay gặp thất bại nhiều hơn thành công.

Trên 50% quán cafe sẽ đóng cửa trước 6 tháng. Bạn có thể gõ trên Google từ khóa “sang quán cafe” để thấy sự nhộn nhịp. Rất nhiều người phải sang nhượng quán cafe với lý do “không người trông coi”, hay là “nhà có việc” mặc dù “doanh thu ổn định”. Với chúng tôi, việc mở rộng được 3-4 chi nhánh là một thách thức thật sự, phải nếm trải và vượt qua rất nhiều khó khăn.

Chúng tôi biết rất rõ bởi chúng tôi đã đi cùng họ từ những ngày đầu, từ khi ý tưởng còn sơ khai, đến khi chập chững mở quán đầu tiên, tới lúc có những tin vui tăng doanh số, rồi tới lúc mở chi nhánh 2, và cho tới tận bây giờ.

Con số 91 quán này khủng khiếp hơn bạn suy nghĩ rất nhiều. Chúng tôi xin lấy ví dụ từ chính dữ liệu thật của Khởi Nghiệp Cafe.

Mỗi năm, Khởi Nghiệp Cafe có khoảng 470.000 lượt  truy cập website. Trong đó, khách hàng tư vấn trực tiếp qua email, điện thoại, hoặc ghé thăm công ty khoảng 3000 khách (chiếm 0.6%). Và khoảng 170-220 (0.05%) khách hàng mở quán cafe mới hoặc nâng cấp quán, chuyển sang sử dụng máy cafe espresso, đây là một bước tiến lớn trong chất lượng thức uống nên đáng được ghi nhận. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ với hơn 800 quán cafe lớn nhỏ khác nhau trong suốt 6 năm qua, từ khi trào lưu cafe take away chớm nở, tới cơn sốt xe cafe bán dạo dưới văn phòng, và rồi tới làn sóng xe cafe espresso. Chúng tôi rất đau lòng khi chứng kiến nhiều quán thất bại chỉ bởi những quan điểm sai lầm mà lẽ ra họ có thể tránh được.

Và sau 20 phút đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu vì sao có quán thành công, có quán thất bại. Hay chí ít, nó sẽ cho bạn một gợi ý, một lời cảnh báo thực sự dựa trên con số 800 và 91 (11%). Nếu bạn có ý định đầu tư vài trăm triệu để kinh doanh cafe thì bạn nên nghiêm túc dành 20 phút ngắn ngủi để tập trung đọc bài viết này. Kinh doanh cafe rất khó. Đừng bị lừa gạt bởi những lời thêu dệt mờ ảo của người khác.

Nhưng cũng thật dễ khi bạn hiểu được cốt lõi vấn đề.

Đến với Khởi Nghiệp Cafe, chúng tôi sẽ làm rõ tất cả như một môn khoa học chính xác.

Bạn đã sẵn sàng khám phá chưa !

Nếu bạn không muốn cuộn trang xuống dưới , bạn có thể nhấp ngay vào phần liên kết bên dưới để đi đến phần mà bạn thích.

1. Điều gì khiến quán cafe của bạn trở nên sáng giá ?

Là một chủ quán cafe – một doanh nhân đúng nghĩa, bạn hãy thực lòng trả lời câu hỏi : “Điều gì thực sự làm cho quán cafe của bạn trở nên đáng giá để khách hàng trả tiền cho bạn chứ không phải những quán cafe khác ?”

kinh nghiem mo quan cafe nho thanh cong cua 91 quan cafe viet nam khoi nghiep cafe

Câu trả lời của bạn sẽ như thế nào. Có phải là : không gian đẹp, không gian rộng rãi, chơi nhạc thật hay, hoặc là có chiếu phim – đá bóng, công thức pha chế ngon, nhân viên gọn gàng sạch sẽ, chương trình khuyến mãi mạnh tay v.v…

Phần lớn, những điều trên chỉ là phần nhỏ của vấn đề. Ai mở quán cafe cũng muốn quán mình trang trí đẹp nhất. Đầu tư thiết kế hoành tráng. Rồi cũng tuyển dụng – đào tạo nhân viên. Sắm sửa máy móc xịn. Và chăm sóc quán gọn gàng sạch sẽ. Toàn bộ mọi người đều cố gắng làm những điều tốt nhất có thể. Nhưng họ đã mắc một nhầm lẫn đáng tiếc giữa những giá trị bền vững và những thứ không bền vững.

Chúng ta cùng xem ví dụ.

Chúng tôi có một khách hàng mở quán cafe take away nhỏ ở Bình Phước từ năm 2013, khi trào lưu cafe take away mới bùng nổ, và họ tích lũy được một số vốn rất khá. Tới năm 2016, họ đầu tư mạnh tay chi 800 triệu để mở một quán cafe hoành tráng theo thiết kế đẹp phong cách sắt đen – kính – công nghiệp. Đã có kinh nghiệm, quán cũng có sẵn khách hàng, design lại đẹp và hợp mốt của giới trẻ nên quán rất đông. Nhưng chỉ vài tháng, chưa kịp làm gì thì lại có những cơn sốt quán trà sữa sang chảnh hơn bội phần lại kéo đi hết khách hàng. Bây giờ thì quán chỉ tạm sống lay lắt. Vậy, thiết kế quán cafe đẹp có phải là lợi thế bền vững ? Nó đúng là làm quán cafe trở nên sáng giá, nhưng chỉ một thời gian ngắn rồi thôi.

thiet ke quan cafe nho thanh cong cua 91 quan cafe viet nam khoi nghiep cafe

Nguồn : marshall-projects.com

Hoặc cho rằng bạn có thiết kế cực đẹp, nhưng bạn có để ý, những thiết kế đẹp sẽ bị bắt chước, và chỉ 2-3 năm sau đó là quán nào cũng đi theo kiểu thiết kế ấy. Hãy nhìn vào thực tế hiện tại, có phải 8/10 quán mới mở đều có kiểu thiết kế sắt đen kết hợp với kính. Như vậy, dù cực đẹp hay cực xấu, sau một thời gian ngắn cũng có quán khác đẹp hơn, mới hơn.

Một ví dụ khác.

Trong số những khách hàng mua máy pha cafe espresso của chúng tôi, có những khách hàng mua từ năm 2014, tức là lúc cafe espresso chưa nhan nhản ngoài đường như bây giờ. Lúc đó, máy espresso là lợi thế lớn. Hoặc có những khách đầu tư bộ máy tới 160 triệu, là những bộ máy tân tiến nhất. Tức là có máy cafe xịn hơn so với những đối thủ trong khu vực. Tuy nhiên. Chỉ sau vài tháng, đối thủ cũng sắm máy móc, thậm chí máy xịn hơn, quán xá lại đẹp hơn, mới hơn nữa. Vậy. Máy móc hiện đại có làm bạn trở nên sáng giá bền vững ?

Bạn không thể ngăn cản đối thủ trong tương lai mua máy móc xịn hơn bạn.

Một ví dụ nữa. Học pha chế xong thì kinh doanh cafe thành công ?

tu van mo quan cafe nho thanh cong cua 91 quan cafe viet nam khoi nghiep cafe

Nguồn : Google Keyword Planner

Trung bình mỗi tháng có khoảng 7000 người tìm lớp dạy pha chế, trong đó có khoảng 500-1000 người đi học thực sự (số liệu từ các đối tác trong ngành). Và tất nhiên, trong số này có khoảng 50-100 người sẽ mở quán cafe. Có phải xung quanh khu vực bạn sinh sống, cứ một hai tháng lại có quán cafe mới xuất hiện, vậy toàn Việt Nam thì số lượng lớn hơn rất nhiều. Và họ đều thành công sao ?

Rất nhiều người đi học pha chế. Và số lượng nhân viên đi làm thêm tại các quán cafe còn đông gấp 10 lần, đây là những người biết pha chế và có cả kinh nghiệm đứng bán quán cafe. Không ít người trong số đó ra mở quán cafe của riêng mình. Họ sẽ thành công sao ?

Học pha chế cũng không phải một lợi thế bền vững, thậm chí, nó còn không được tính là lợi thế.

Chúng ta sẽ trở lại câu hỏi này sau. Chỉ chốc lát nữa thôi, bạn sẽ biết điều gì khiến 91 quán cafe kia trở nên thực sự sáng giá với khách hàng của họ,  điều gì khiến 91 chủ quán cafe kia thành công.

Cảnh báo: Xác định sai – hiểu sai lợi thế cạnh tranh chính là lý do chính khiến 89% chủ quán cafe kinh doanh thất bại. Câu hỏi rất đơn giản : Khách hàng đến quán của bạn vì điều gì ? Tại sao không phải là quán của đối thủ cạnh tranh.

2. Vòng xoáy của việc kinh doanh quán cafe thất bại

Đây là một vòng luẩn quẩn mà chúng tôi gặp thường xuyên. Mặc dù cố gắng khuyên bảo khách hàng, nhưng vẫn phải đau lòng khi chứng kiến nhiều khách hàng phải đóng cửa (đây cũng là lý do chính khiến bài viết này bắt buộc phải ra đời). Hy vọng bạn sẽ thấy rõ ràng và đừng để bản thân mắc phải những lỗi này. Bạn cũng có thể so sánh xem bản thân mình đang ở bước nào nhé.

Một người hoàn toàn mới khi muốn kinh doanh cafe, họ sẽ trải qua các giai đoạn sau :

 1. Thấy thích việc kinh doanh cafe, muốn mở quán, và sẽ tìm hiểu mọi thứ có thể trên mạng
 2. Họ tìm kiếm những quán cafe đẹp, những ý tưởng hay, kể cả những kinh nghiệm – sai lầm mà người trước mắc phải
 3. Họ tính toán chi phí, xác định hình thức đầu tư, tìm hiểu những nhà cung cấp
 4. Có thể họ sẽ đi học pha chế
 5. Có thể họ quyết định nhượng quyền
 6. Sau khi tìm hiểu rõ ràng mọi thứ, họ bắt đầu  xây dựng quán cafe với thiết kế tuyệt đẹp
 7. Và xây dựng menu, giá bán, bảng hiệu, dù, đồng phục nhân viên
 8. Sắm luôn cả các máy móc, phần mềm, thiết bị quản lý
 9. Sau 2-3 tuần chuẩn bị, quán cafe mong ước đã chính thức khai trương với những vòng hoa chúc mừng thật xinh đẹp. Họ chính thức trở thành chủ quán cafe.
 10. Ngày khai trương thật đông khách. 2 tuần sau, vẫn đông khách.
 11. Và bắt đầu có những góp ý về chất lượng cafe, về không gian quán.
 12. Chủ quán loay hoay xử lý những vấn đề còn sót lại.
 13. Tuần thứ 3, thứ 4, doanh số có vẻ giảm. Người quen cũng giảm. Họ loay hoay tìm giải pháp.
 14. Có thể do cafe. Có thể do quảng cáo chưa đủ. Lại bắt đầu thay đổi loại cafe khác. Lúc khai trương có rất nhiều thương hiệu tới mời chào cafe, để thử xem sao. Bắt đầu giảm giá, tăng cường khuyến mãi mua 1 tặng 1.
 15. Thật may mắn, doanh số có vẻ tăng lại.
 16. Việc kinh doanh có vẻ ổn định, doanh thu ổn định, và không có vẻ sẽ tăng trưởng
 17. Sau vài tháng, một quán cafe mới xuất hiện gần đó, với máy móc hiện đại và không gian đẹp hơn. Khách hàng có vẻ thưa thớt dần.
 18. Tháng sau nữa, quán mới mở kia sao đông khách thế. Còn quán của họ vẫn vậy. Thậm chí, do quán kia sôi nổi quá, khách hàng của họ cũng bị kéo đi mất một phần.
 19. Chủ quán lại tiếp tục loay hoay tìm giải pháp. Có thể do quảng cáo chưa đủ chăng. Vậy thì tiếp tục quảng cáo. Quảng cáo cái gì bây giờ ? Giảm giá, mua 1 tặng 1 tiếp sao. Hay là viết về cafe. Cafe đậm đặc nguyên chất, đúng gu Việt ?
 20. …..
 21. Thôi. Làm mệt mà không được gì. Sang quán cafe làm nghề khác vậy.
kinh nghiem mo quan cafe nho thanh cong cua 91 quan cafe viet nam khoi nghiep cafe (2)

Nguồn : shutterstock.com

Thật buồn. Nhưng phần lớn chủ quán đều như vậy hoặc từng trải qua như vậy. Khi bạn chuẩn bị kinh doanh, bạn tìm hiểu mọi thứ, và bạn phân định rất rõ ràng điều gì đúng, điều gì sai. Nhưng khi kinh doanh thực sự, thực tế mới chứng minh rằng nó rất khó khăn. Quan trọng hơn, khi doanh số tụt giảm, bạn lại phải loay hoay tìm cách. Thậm chí đổi loại cafe khác vài lần nhưng cũng chẳng có ích gì. Quán cafe bán cafe là chủ yếu, nên việc đổi loại cafe khác là vấn đề lớn nhất, khó khăn nhất !

Đâu sẽ là điểm dừng của họ ? Sang quán ? Hay là. Đổi cafe ? Thêm món mới ? Thiết kế lại ? Quảng bá thêm ?

3. Còn 91 quán cafe thành công, họ làm gì ?

Bạn có tò mò không ?

Chúng tôi sẽ kể cho bạn nghe chuyện của họ. Gần như tất cả đều gắn bó cùng Khởi Nghiệp Cafe từ ngày đầu tiên có ý tưởng cho tới tận bây giờ, nên chúng tôi biết rất rõ.

 1. Họ cũng thấy thích việc mở quán cafe và tìm hiểu mọi thứ từ kinh nghiệm của người khác
 2. Họ cũng trải qua giai đoạn giống những quán khác
 3. Họ cũng gặp Khởi Nghiệp Cafe
 4. Họ được tư vấn, hướng dẫn, cho tới khi biết đủ – cảm thấy an toàn, và rồi họ mở quán. Trở thành chủ quán cafe.
 5. 91 quán cafe này đều sử dụng cafe của Khởi Nghiệp Cafe (à ừm, đây không phải chiêu trò quảng cáo tên tuổi, bạn hãy bình tĩnh và theo dõi tiếp và bạn sẽ nhận ra điểm khác biệt cơ bản)
 6. Giai đoạn đầu cũng thật đông khách. Và cũng có những góp ý, bình luận, kể cả về chất lượng cafe như “cafe không được đậm nhỉ? ” , “sao cafe mắc thế ?” (người quen nên chủ quán chia sẻ tất  cả).
 7. Sau đó, quán sẽ vắng dần người quen, doanh thu rớt xuống. Cũng như bao quán khác. Và tất nhiên, có rất nhiều người tới mời chào cafe, thậm chí có người tự xưng là cung cấp cafe cho những thương hiệu lớn như H.L và bán cafe với giá 140.000 đ/kg.
 8. Tuần thứ 3, bắt đầu có doanh số cafe thực sự. Đây không còn là người quen mà là những khách hàng lạ đã quen uống khẩu vị cafe của quán.
 9. Tuần thứ 4, thứ 5 trở đi, doanh thu bắt đầu tăng, dù chỉ có thêm 3-7 khách mới mỗi tuần, nhưng đã bắt đầu tăng. Thậm chí có những khách hàng không trải qua giai đoạn sụt giảm doanh số mà tăng mạnh luôn từ thời điểm khai trương.
 10. Tuần sau, tuần sau nữa… khi đạt doanh số ổn định, không còn tăng nữa, có thể đó là điểm bão hòa của thị trường khu vực đó.
 11. Khi có một quán cafe mới xuất hiện gần đó, doanh thu có sụt giảm nhẹ vì khách hàng có đi thử, nhưng rồi cũng quay trở về.
May pha cafe espresso breville 870XL khoi nghiep cafe idee coffee lagi binh thuan 7_compressed

Nguồn : Xe cafe espresso Idee Coffee ở Lagi, Bình Thuận

Vậy có điều gì bí mật ở đây ? Điều gì khác nhau cơ bản giữa 91 khách hàng này và số đông còn lại ?

Bí mật ở chỗ họ sử dụng cafe mắc tiền hơn. Chính xác. Cafe của Khởi Nghiệp Cafe bán trung bình giá khoảng 270.000 đ/kg. Sử dụng cafe xịn  hơn nên họ đông khách hơn.

Chúng tôi muốn chia sẻ khía cạnh đầu tiên. Chất lượng cafe. Số đông khách hàng luôn đi kiếm cafe giá rẻ. Bị người khác chào mời cafe giá rẻ. Và cũng là số đông phải sang nhượng đi quán cafe.

Nghe có vẻ thật buồn cười, ai mà không biết.

Nhưng 91 khách hàng thành công họ làm gì mỗi ngày ? Họ có thể học pha chế để làm ngon hơn, họ tìm kiếm món mới, hoặc họ có thể chau chuốt vệ sinh máy, họ có thể ngồi tập trung đào tạo nhân viên, chứ họ không bao giờ đi tìm kiếm nguồn cafe khác.

Còn số đông những quán cafe ế ẩm. Thấp thỏm lo âu. Doanh số không ổn định. Đổi cafe này cafe khác liên tục. Vậy chất lượng cafe không phải một lý do lớn sao ?

Đừng vội. Chúng ta chỉ mới đi bề nổi của vấn đề. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về 91 quán cafe kia. Nhưng tạm thời, điểm cơ bản khác nhau là :

kinh nghiem mo quan cafe nho thanh cong cua 91 quan cafe viet nam khoi nghiep cafe (3)

Có thể bạn không tin. Nhưng những chuỗi cafe “nhỏ” chúng tôi đề cập tới có ở Quảng Ngãi, Hóc Môn, Thủ Đức, Biên Hòa, Bình Thuận, còn số còn lại thì ở khắp khắp Việt Nam. Châu Đốc, Lào Cai, Điện Biên… ở đâu cũng có. Và tuy cũng có quán lớn, quán đẹp, nhưng số đông là quán nhỏ, có quán chỉ đơn giản là một chiếc xe ba gác tái chế đặt bên vệ đường. Nhưng giữa 91 khách hàng này có một điểm chung. Sử dụng cafe chất lượng cao. Giá cao. Hàng xịn. Nên họ chẳng còn lăn tăn gì về cafe nữa mà chỉ tập trung làm chuyện khác để phát triển doanh số. Đọc hết bài phân tích này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Nhưng chúng tôi có thể kết luận cho bạn một điều

Trên thế giới này không tồn tại loại cafe giá rẻ – chất lượng hảo hạng – dịch vụ tuyệt vời.

4. Cách pha cafe ngon thực sự không bao giờ đến từ cafe giá rẻ

Chúng tôi muốn xoáy vào điều này vì nó quá hiển nhiên nhưng 89% chủ quán cafe “cố tình không biết” để rồi thị trường sang nhượng quán cafe trở nên sôi động. Nếu bạn dự định đầu tư vài trăm triệu, hãy tập trung đọc kỹ.

 1. Thị trường Việt Nam hồi xưa bán cafe tẩm ướp, thậm chí hóa chất – dung dịch pha loãng ra thành cafe
 2. Các căn bệnh, nhất là ung thư, kết hợp với các mối nguy từ thực phẩm bẩn khác, khiến người ta lên án cafe bẩn, từ bỏ cafe bẩn. Vậy mà bây giờ vẫn có người sử dụng loại cafe tẩm ướp hương liệu cao cấp ? Hương liệu chính là hóa chất.
 3. Nhờ công nghiệp hóa – hiện đại hóa, thị trường bắt đầu rang cafe mộc, và cũng nhiều người sắm sửa máy rang cafe để cung cấp cafe cho quán khác. Rang cafe mộc là tốt, không tẩm ướp là tốt.
 4. Nhưng mua máy rang về là rang được cafe ? Thực  chất, đó là biến hạt cafe thành màu nâu mà thôi.
Cafe espresso bị sâu vỡ mốc

Hạt cafe bị sâu, mốc, sạn, nhưng họ cứ bỏ tất cả vào máy rang và biến chúng thành màu nâu, rồi bán giá rẻ

Đó là số đông thị trường Việt Nam hiện tại. Để chúng tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện khác.

 1. Ngày xưa ở Mỹ (USA) vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người ta uống cafe lon rất nhiều bởi vì ai cũng phải đi làm. Cafe lon ở khắp mọi nơi với giá 0.3-0.7 đôla.
 2. Ở một vùng nhỏ, có một quán cafe mọc ra, sưu tầm các loại cafe ngon về bán. Chắc do cũng gu lớn tuổi và công việc cũng nhàn nhã nên các ông này mới rảnh rỗi sưu tầm cafe như vậy. Quán này cũng tập trung rất nhiều người giống như vậy, những người không uống cafe lon mà uống Sumatra, Kenya… toàn gu lạ.
 3. Sau đó có một chàng trai trẻ bị choáng bởi cafe cao cấp, anh ta bỏ công việc đang trên đà thịnh vượng của mình, đi làm cho quán cafe này, chỉ bởi vì choáng với chất lượng cafe
 4. Vài năm sau đó, quán ngày càng mở rộng. Chàng trai trẻ thì được đi Ý. Một lần nữa lại choáng ngợp với phong cách cafe Ý. Anh ta quay trở về Mỹ và đề xuất mở một quán cafe theo phong cách Ý, với cái tên Ý, khó nhớ lắm. Tất nhiên, ý kiến phản đối trầy trật, và anh chàng phải đi gọi đầu tư. Nhưng, quán cũng được khai trương và chắc chắn, bán giá cao hơn so với cafe lon thông thường. 4-5 đô la so với 0.5 đô la.
 5. Việc kinh doanh phát triển thuận lợi. Anh chàng chỉ tập trung vào chất lượng cafe và mở rộng chi nhánh.
 6. Một ngày đẹp trời, thương hiệu  cafe cũ mà anh ta từng làm việc do lý do nào đó cũng phải sang nhượng lại, khoảng 5-6 chi nhánh gì đó, có thể do các ông chủ tuổi đã cao. Và chàng trai trẻ quyết định mua lại. Cất cái tên kiểu Ý của mình đi luôn và đổi hoàn toàn lại thành tên quán cafe cũ.
 7. Ngày nay, chàng trai trẻ này không còn trẻ nữa. Và tính tới năm 2018 thì công ty cafe của anh ta đã có 28.218 chi nhánh trên toàn thế giới (theo wikipedia). Với một cái tên rất nổi tiếng. Starbucks.

Hiện nay, khi ở đâu bạn cũng có thể uống tách cafe giá 4-5 đô la, Starbucks lại một lần nữa mở một dịch vụ cafe với giá 12 $ (đây là bài báo của tạp chí nổi tiếng Forbes).

kinh nghiem mo quan cafe nho thanh cong cua 91 quan cafe

Nguồn : starbucks.com

Nhìn vào thực tế, chúng ta cũng đủ hiểu, người thành công luôn đi tìm kiếm loại cafe chất lượng cao hơn, ngon hơn. Giá mắc hơn, đương nhiên. Nhưng đó mới chính là con đường dẫn đến thành công. Bạn hãy thử suy ngẫm lại. Những quán cafe ở Việt Nam hay quảng cáo điều gì về cafe ? Cafe đậm, đặc ? Hay là cafe nguyên chất dùng hương liệu cao cấp của Đức được chứng nhận  vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Chúng ta hãy thật lòng với nhau. Vì sao bạn chọn cafe giá rẻ. Lợi nhuận sẽ cao hơn, bạn sẽ có nhiều khách hàng hơn ?

Nếu bạn không muốn gặp tình cảnh phải sang quán cafe do nhà có việc, hãy trả lời thật lòng. Bạn chọn cafe giá rẻ – hay là cafe chất lượng cao.

5. Các cấp bậc chất lượng của cafe

Bằng cách nhận ra giá trị thật trong chất lượng, bạn sẽ biết được cafe nào mắc hay rẻ so với chất lượng của nó. Chúng tôi phân chia cấp bậc chất lượng cafe như sau:

[sociallocker id=”14549″]

1. Cafe bẩn : không hề có cafe, là hóa chất, là bắp và đậu nành tẩm hương cafe

2. Cafe tẩm ướp phụ gia, hương liệu : có một ít cafe hoặc vỏ quả cafe, thêm bắp, đậu nành, rang cháy đen rồi tẩm hương, caramel, bơ

3. Cafe nguyên chất tẩm hương liệu : là 100% cafe, nhưng có tẩm hương liệu, bơ, caramel, triết lý của họ là hương liệu cao cấp, bơ cao cấp

4. Cafe nguyên chất rang mộc : là cafe 100%, không tẩm ướp

5. Cafe nguyên chất sàng 18 : là cafe hạt to được lọc bởi sàng kích thước 18, chưa phải cafe xuất khẩu loại 1

6. Cafe xuất khẩu loại 1 :cafe khi xuất khẩu phân thành loại 0-1-2-3-4, loại 0 – loại 1 là loại cao nhất đạt các tiêu chí như sàng 18 trở lên, độ ẩm <12%, tỷ lệ hạt lỗi <1%, bắn màu đầy đủ,  độ đồng đều cực tốt. Khác biệt nhiều so với loại cafe nguyên chất sàng 18 thị trường hay gọi

7. Cafe xuất khẩu loại 1 nhặt tay lần nữa : là cafe đạt chuẩn xuất khẩu loại 1 nhưng được ngồi nhặt bỏ hạt lỗi bằng tay thêm một lần nữa trước khi rang như cafe robusta chất lượng cao của chúng tôi

cafe specialty arabica catimor chin do 100% tu Cau Dat - Da Lat cua Khoi Nghiep Cafe nam 2018

Nguồn : Cafe specialty arabica catimor chín đỏ 100% từ Cầu Đất, Đà Lạt – mùa vụ 2018 của Khởi Nghiệp Cafe

8. Cafe chín đỏ 100% : là cafe được sản xuất từ 100% những trái cafe đạt đủ độ chín mọng, độ ngọt của loại cafe này cao hơn cafe xuất khẩu loại 1, có chất lượng ngon hơn so với cafe xuất khẩu. Với điều kiện người làm cafe chín đỏ hiểu biết quy trình xử lý trái cafe như các loại cafe single origin arabica Cầu Đất của chúng tôi

9. Cafe giống hiếm : là những loại cafe arabica khó trồng, năng suất thấp, nhưng lại có hương vị đặc biệt và thú vị. Những loại cafe này thường có giá cao gấp 5-6 lần so với arabica thông thường. Ví dụ như loại cafe arabica bourbon, arabica caturra của chúng tôi

10. Cafe specialty arabica catimor Cầu Đất chín đỏ 100% từ vườn cafe đẹp : mùa vụ 2017-2018 đánh dấu cột mốc rất quan trọng của chúng tôi, đó là thu hoạch trái chín đỏ 100% từ vườn cafe được trồng trọt, chăm bẵm tốt nhất trên Cầu Đất, là trái ngọt sau vài năm làm việc cần mẫn. Nhiều người biết trái cafe chín đỏ 100% nhưng không hề biết cách người nông dân chăm sóc. Bởi vậy, chúng tôi tự tin rằng loại cafe catimor Cầu Đất của chúng tôi vượt trội hơn hẳn so với các vườn cafe khác trên Cầu Đất dù cùng là chín đỏ 100%. Ví dụ, khi đo độ ngọt của trái cafe để thu hoạch chúng tôi sử dụng máy đo chuyên dụng nhập khẩu từ Đức. Đó là cột mốc đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa Khởi Nghiệp Cafe và người nông dân. Kết quả là những người nông dân tiến bộ này được chúng tôi trả giá cao hơn 30-40% so với thị trường. Mọi người đều được hưởng lợi. Và khách hàng – là chủ quán cafe – cũng được hưởng lợi.

Bạn không  bị quá tải thông tin chứ. Nhưng thị trường chính là như vậy. Đừng để bị lừa. Có những công ty rêu rao hoành tráng nhưng lại chẳng làm được gì. Nếu chỉ ngồi ở nhà và gõ cafe Cầu Đất, liệu bạn có biết rằng, người dân Cầu Đất lấy cafe những vùng lân cận sau đó chở về Cầu Đất rồi bán với giá cao hơn ?

[/sociallocker]

6. Bạn học gì từ kinh nghiệm mở quán cafe của 91 quán kia

Bây giờ thì bạn đã có một chút hiểu biết sơ bộ.

Vậy bạn có nghĩ rằng 91 quán cafe kia có còn lo lắng về chất lượng cafe ?

Thực sự thì không có gì phải lo nghĩ nữa. Họ để dành tâm trí lo những việc khác như marketing, huấn luyện barista, quản lý quán, và có những người đã nâng tầm thương hiệu mở rộng 3-4 cửa hàng, xây dựng chính sách nhượng quyền để chuẩn bị thời cơ bung rộng.

Marketing cũng rất khác. 91 quán cafe này khi marketing thì có rất nhiều thứ để ghi, từ hạt loại 1, nhặt tay, rang kiểu Ý… tới nỗi không có chỗ để ghi. Còn với số đông sang quán thì chỉ có ghi … cafe đắng đậm, gu việt… rất mơ hồ và mơ màng.

Huấn luyện barista cũng rất khác. 91 khách hàng này khi huấn luyện barista đều tập trung vào cafe, vì cafe là sự khác biệt lớn nhất. Tuy quán nhỏ. Nhưng cafe xịn. Barista mặt mũi sáng láng. Không hổ thẹn và đầy tự hào. Hàng thật giá thật. Còn những quán lớn xung quanh họ, trang trí đẹp, máy móc xịn, mà xài cafe dỏm thì có gì mà đáng sợ.

Đó chính là lợi thế chung của 91 quán cafe này.

nhượng quyền cafe espresso anywhere coffee quảng ngãi 02

Chuỗi xe cafe espresso Anywhere ở Quảng Ngãi

Dù có đối thủ mới xuất hiện, liệu đối thủ đó có sử dụng cafe chất lượng hơn ?

Họ tập trung phục vụ khách hàng thật tốt. Còn về chất lượng cafe, họ không bao giờ sợ hãi. Mỗi ngày họ đều tập tung tìm cách tăng doanh số, chứ không loay hoay tìm loại cafe khác nữa.

7. Bạn cần tìm nguồn cung cấp cafe thế nào ?

Nếu bạn chịu khó đọc bài viết tới đây, chúng tôi thực sự chúc mừng bạn. Bạn đã hiểu được cốt lõi của việc kinh doanh. Đó là dựa vào sản phẩm chất lượng cao chứ không phải mẽ bên ngoài.

Để củng cố niềm tin của bạn. Chúng tôi xin đề cập tới iPhone – Nike – Lamborghini – Chanel… Có công ty khổng lồ nào bán hàng mà không dựa vào chất lượng sản phẩm vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh ? Bạn không nên nghi ngờ và đừng bao giờ lung lay, bởi nó là một chân lý đúng. Khách hàng chỉ tìm kiếm sản phẩm ngon hơn, tốt hơn, và sẵn sàng từ bỏ hàng kém chất lượng. Còn hàng chất lượng cao giá rẻ thì chỉ có kẻ ngốc mới tin và đi tìm kiếm điều đó.

Chúng ta sẽ bàn sâu hơn về một đối tác đáng tin cậy.

kinh nghiem mo quan cafe nho Ly cafe den ngon dat chuan y

Đầu tiên, theo bạn, những kẻ cắp thì có đáng tin ? Bạn sẽ giao phó cốt lõi của bạn cho những công ty chuyên ăn cắp ? Sở dĩ chúng tôi đề cập đến chuyện này bởi vì có khoảng 10 công ty chuyên copy bài viết trên website khoinghiepcafe.com về website của họ. Thậm chí có người lấy ebook của chúng tôi để dạy học pha chế. Thật buồn cười. Nhưng đó cũng là cuộc sống, xui cho ai bị họ lừa. Chắc chắn với bạn bài viết này cũng được copy sau vài tuần.

Dấu hiệu của kẻ cắp online : những kẻ này rất dễ nhận biết, nếu bạn thấy công ty nào có nội dung bài viết giống chúng tôi thì cẩn trọng khi giao dịch cùng họ nhé. Chỉ có bạn là thiệt thòi mà thôi.

Tiếp theo, bạn đã hiểu ít nhiều về chất lượng hạt cafe. Bạn có biết rằng còn vô số công đoạn phải lo khác để hạt cafe tới tay bạn. Khởi Nghiệp Cafe xử lý rất rất nhiều việc.

Chúng tôi ví dụ. Gieo trồng, sẽ có việc chọn cây giống, bón phân, chăm sóc cây, tưới nước, bắt bệnh, phòng trừ sâu. Thu hoạch thì có giám sát chỉ thu hoạch trái chín đỏ (chứ không thể ngồi ở nhà gõ internet mà ra được). Sau đó chế biến thì có chà xát, lên men, phơi khô. Rồi tới khâu bảo quản – vận chuyển. Về tới kho thì bảo quản trong kho với độ ẩm – nhiệt độ phù hợp để không bị nấm mốc và đặc biệt là phòng trừ mối mọt (nhiều công ty phun thuốc diệt mối mọt để trữ cafe lâu hơn, người trong nghề rang lên thử nếm là biết liền nhưng với chủ quán cafe thì thường không biết gì cả).

Sau đó rang cafe thì thế nào. Bạn có biết rằng thợ rang của Khởi Nghiệp Cafe học chương trình SCA từ năm 2016, và 2017 thì học theo và chuyển hướng hoàn toàn sang rang cafe theo chuẩn Ý (Viện quốc gia espresso của Ý).

kinh nghiem kinh doanh cafe thanh cong that bai

Tất cả nỗ lực chỉ để làm ra một tách espresso chất lượng tuyệt vời

Mỗi giai đoạn nhỏ trên chúng tôi có thể ngồi kể cho bạn cả ngày mà không hết chuyện. Nên đối với chúng tôi, việc khách hàng tự mua máy rang cafe – hay những công ty đơn thuần mua máy rang về rồi bán cafe rang mộc chỉ là chất lượng bình thường. Bởi vì để có chất lượng giống như cafe chúng tôi cung cấp hiện tại, họ sẽ phải đi một quãng đường dài nữa và không hề có điểm kết thúc bởi chúng tôi cũng đang nỗ lực từng ngày.

Chúng tôi không tự dát vàng lên mặt mình. Bởi vì chúng tôi hiểu rất rõ mình còn kém cỏi so với thế giới, cần phải làm việc chăm chỉ hơn nữa, học nhiều hơn nữa, nghiên cứu hơn nữa.

Nhưng về phía bạn, một chủ quán cafe, một doanh nhân thực sự, hãy tìm kiếm cho mình một đối tác lý tưởng. Hiểu biết sâu rộng và có đam mê. Bạn cũng có thể lấy chúng tôi làm chuẩn. Chúng tôi đã cố gắng đưa một mức giá cực kỳ hợp lý với tiêu chuẩn chất lượng của mình. Nếu biết rõ công ty đó tốt hơn Khởi Nghiệp Cafe, hãy chọn họ. Còn nếu trực giác mách bảo bạn rằng có điều gì đó không ổn, hãy cẩn thận tìm hiểu thật kỹ, đừng để bị lừa và hối tiếc.

Bạn có thể lựa chọn sai nhà cung cấp vài lần. Nhưng lần nào cũng chọn sai, thì cũng phải tới lúc đóng cửa quán.

8. Phân tích giá bán và cảm xúc cafe mắc – rẻ

Giá bán. Lợi nhuận. Rủi ro. Đây luôn là những vấn đề nóng hổi. Nhưng bạn hãy bình tĩnh xem xét (bạn có thể uống một ly nước lạnh để giải tỏa bớt căng thẳng). Chúng ta xem xét ví dụ món cafe đen đá và bạn có thể tính các món nước khác tương tự.

kinh nghiem mo quan cafe nho Ly cafe den ngon dat chuan y

Giá bán. Lợi nhuận. Rủi ro. Đây luôn là những vấn đề nóng hổi. Nhưng bạn hãy bình tĩnh xem xét (bạn có thể uống một ly nước lạnh để giải tỏa bớt căng thẳng). Chúng ta xem xét ví dụ món cafe đen đá và bạn có thể tính các món nước khác tương tự.

kinh nghiem mo quan cafe nho thanh cong ban cafe co loi khong

Thông thường, thị trường mong muốn (các nhà đầu tư) giá vốn ở mức 25-30% so với giá bán, bởi vì còn chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân viên, marketing, và phát sinh… cũng chiếm khoảng 35%. Và lợi nhuận sẽ ở mức 20-25% còn lại.

Mọi người đều kỳ vọng lợi nhuận ở mức 20-30% doanh thu. Bán 2.000.000đ doanh thu thì lời 600.000đ.

Theo lý thuyết, ta có thể phân loại thị trường theo giá bán ly cafe đen như sau:

[ultimate_info_table design_style=”design04″ color_scheme=”gray” package_heading=”Nếu bán ly cafe đen giá 25.000đ” sub_heading_tag=”h3″]
 • Nếu chọn loại cafe 150.000đ/kg, giá vốn là 4.800đ (19%), bạn đang dùng cafe giá rẻ so với các quán bán giá 25.000đ khác
 • Nếu chọn loại cafe 250.000đ/kg, giá vốn là 6.300đ (25%), bạn đang dùng cafe bình thường so với các quán khác
 • Nếu chọn loại cafe 350.000đ/kg, giá vốn là 7.900đ (32%), bạn đang dùng cafe cao cấp so với các quán khác
 • Nếu chọn loại cafe 450.000đ/kg, giá vốn là 9.400đ (38%), bạn đang dùng cafe rất cao cấp so với các quán khác
[/ultimate_info_table][ultimate_info_table design_style=”design04″ color_scheme=”gray” package_heading=”Nếu bán ly cafe đen giá 16.000đ” sub_heading_tag=”h3″]
 • Nếu chọn loại cafe 150.000đ/kg, giá vốn là 4.800đ (30%), bạn đang dùng cafe bình thường so với các quán bán giá 16.000đ khác
 • Nếu chọn loại cafe 250.000đ/kg, giá vốn là 6.300đ (39%), bạn đang dùng cafe cao cấp so với các quán khác
 • Nếu chọn loại cafe 350.000đ/kg, giá vốn là 7.900đ (49%), bạn đang dùng cafe rất cao cấp so với các quán khác
[/ultimate_info_table][ultimate_info_table design_style=”design04″ color_scheme=”gray” package_heading=”Nếu bán ly cafe đen giá 12.000đ” heading_tag=”h2″ sub_heading_tag=”h3″]
 • Nếu chọn loại cafe 150.000đ/kg, giá vốn là 4.800đ (40%), bạn đang dùng cafe cao cấp so với các quán bán giá 12.000đ khác
 • Nếu chọn loại cafe 250.000đ/kg, giá vốn là 6.300đ (53%), bạn đang dùng cafe rất cao cấp so với các quán khác
[/ultimate_info_table][ultimate_info_table design_style=”design04″ color_scheme=”gray” package_heading=”Nếu bán ly cafe đen giá 10.000đ” heading_tag=”h2″ sub_heading_tag=”h3″]
 • Nếu chọn loại cafe 150.000đ/kg, giá vốn là 4.800đ (48%), bạn đang dùng cafe cao cấp so với các quán bán giá 10.000đ khác
 • Nếu chọn loại cafe 250.000đ/kg, giá vốn là 6.300đ (63%), bạn đang dùng cafe rất cao cấp so với các quán khác
[/ultimate_info_table]

Và bí mật của 91 quán cafe thành công nằm ở chỗ này. Khi tính toán ra con số như một doanh nhân thực thụ, mọi người không còn bị cảm xúc chi phối nhiều nữa. Mắc – Rẻ là cảm xúc. Con số mới là khoa học chính xác.

Vì sao 91 khách hàng của chúng tôi chọn “lời ít” (cảm xúc) ? Họ có thực sự lời ít (con số) ? Bạn hãy xem thử, đây là cách mà 91 quán cafe thành công chọn.

Khách hàng bán giá 10.000đ sử dụng cafe 250.000 đ/kg

 • Tuy quán 10.000đ là quán nhỏ, rất nhỏ, nhưng thật đáng trân trọng vì khách hàng của anh chị này là những người hạnh phúc nhất. Được sử dụng cafe quá ngon với một mức giá bình thường. Với 10.000đ thì thường chỉ mua được loại cafe rang mộc giá 90.000đ/kg. Đằng này, chất lượng gấp 3. Quá tuyệt vời. Chúng tôi cũng không khuyên họ bán mức giá này bởi vì lợi nhuận thực sự không nhiều. Nhưng bạn phải biết rằng, trên thế giới này, tiền không phải là tất cả. Những lợi ích về mặt đạo đức – về sự hài lòng – về sự hy sinh còn quý hơn tiền rất nhiều. Chẳng phải tỷ phú cũng đi làm từ thiện sao.
 • Trường hợp khách hàng cần sự vững chắc ngày đầu. Trong số 91 quán cafe, có khoảng 13 quán bán mức giá 10.000đ trong 6 tháng đầu tiên, sau đó nâng giá lên thành 12.000đ. Kết quả là sau 6 tháng, doanh số cafe đạt tầm 70-80 ly/ngày, tính thêm các thức uống khác nữa tầm khoảng 120 ly. Chất lượng vượt trội so với các quán 10.000đ khác nên bạn cũng không cần ngạc nhiên với doanh số này. Đây được gọi là chiến lược dùng giá bán để phủ thị trường.
 • Khách hàng bán 10.000đ cũng thường có chi phí đầu tư thấp. Đây là những quán cafe nhỏ hoặc xe cafe, mặt bằng nhà hoặc mặt bằng rẻ, tầm 500.000đ – 1.000.000đ/tháng. Chi phí đầu tư cho toàn điểm bán cũng chỉ khoảng 30tr, và đầu tư lớn nhất là cho máy pha cafe để theo đuổi chất lượng thức uống (chứ không phải trang trí mặt bằng).

Tính sơ bộ lợi nhuận : 3.700đ x 70 ly x 26 ngày = 6.734.000đ. Trừ đi các chi phí mặt bằng, điện nước, vệ sinh, còn khoảng 5.000.000 đ/tháng. Các loại nước khác chưa tính chỉ tính thuần cafe, nếu có bán thêm thì thêm được khoảng 1tr đồng. Con số này không nhiều nhặn gì, nhưng cũng bằng lương tháng của một công nhân nhỏ. Còn lợi ích về mặt tinh thần thì không đếm được. Tuy nhiên, đây sẽ là điểm bán cafe đông nhất vì hàng chất lượng cao, giá rẻ, sẽ luôn luôn được khách hàng quý mến.

Khách hàng bán giá 12.000đ sử dụng loại cafe 250.000 đ/kg

 • Khách hàng bán giá 12.000đ cũng thường là các quán cafe nhỏ, hoặc xe cafe, kiosk cafe, có chi phí mặt bằng thấp. Tầm khoảng 1.000.000đ – 2.000.000đ/tháng là phù hợp với doanh số 50 ly/ngày. Hoặc nếu vị trí đắc địa có thể bán 200 ly/ngày, giá mặt bằng cũng có thể ở mức 6.000.000đ-8.000.000đ/tháng (gấp 4 lần).
 • Tính sơ bộ lợi nhuận : 5.700đ x 50 ly x 26 ngày = 7.410.000đ. Tính thêm các loại nước khác thì lợi nhuận thêm khoảng 1tr/tháng (doanh thu các loại nước khác thường bằng 30% so với cafe). Trừ tiền mặt bằng, lợi nhuận tầm 7.000.000 đ/tháng.
 • Cũng không nhiều nhặn gì. Nhưng chúng ta biết, phần đông quán cafe 12.000đ đều sử dụng loại cafe giá rẻ tầm 120.000 đ/kg. Và thuộc về số đông phải đóng cửa hoặc là bị “yếu mềm” khi có quán đối thủ mọc lên gần đó.

Khách hàng bán giá 16.000đ sử dụng loại cafe 250.000 đ/kg

 • Phần đông thị trường bán 16.000đ cũng sử dụng loại cafe 120-150.000 đ/kg mà thôi.
 • 16.000đ là quán cỡ trung, có hiệu suất lớn, bán tầm 100 ly – 200 ly/ngày. Trong số 91 quán cafe thành công có khoảng 23 quán như trường hợp này, và họ thường sử dụng 10kg/tuần, tức là khoảng 100 ly cafe/ngày. Tính thêm các món nước khác thì doanh số cũng khoảng 150 ly – 200 ly nước. Họ cũng bán luôn cả Chủ Nhật.
 • Mặt bằng, điện nước cỡ khoảng 15.000.000 đ/tháng
 • Nhân viên, điện nước khoảng 15.000.000 đ/tháng
 • Lợi nhuận sơ bộ : 9.700 x 150 ly x 30 ngày = 43.650.000đ. Trừ chi phí mặt bằng, nhân viên, điện nước, còn khoảng 13.000.000đ – 15.000.000 đ/tháng.
 • Quan trọng hơn, thông thường chủ quán không còn cần có mặt 24/24 ở quán nữa mà nhân viên tự làm. Đây là một khoản đầu tư. Và chủ quán có thể làm công việc khác kiếm thêm thu nhập. Bởi vì chất lượng cafe cũng hơn hẳn các quán 16.000đ khác nên khách hàng tập trung nhiều.

Khách hàng bán giá 25.000đ sử dụng loại cafe 250.000 đ/kg

 • Hoàn toàn bình thường và quá lý tưởng
 • Nhưng nếu sử dụng 150.000 đ/kg, bạn đang dùng cafe giá rẻ, và rồi bạn sẽ có một giai đoạn khó khăn nhất định
 • Trong số 91 quán cafe thành công, phần lớn sử dụng loại cafe tầm 300.000 đ/kg. Vẫn nguyên tắc cũ, chất lượng cafe vượt trội hơn gấp đôi so với đối thủ giá 25.000đ thông thường.

Cafe giá 350.000 đ/kg và 450.000 đ/kg

 • Trường hợp này hiếm hơn. Nhưng trong 91 quán cafe thành công, có khoảng 17 quán cafe trung bình hoặc nhỏ (bán giá 12.000đ hoặc 16.000đ) dùng loại cafe này.
 • Chủ yếu vẫn dùng loại 250.000đ, nhưng sẽ bán thêm một dòng cafe cao cấp hơn cho các khách hàng sành điệu, tất nhiên giá sẽ cao hơn cafe đen thông thường và đảm bảo lợi nhuận

Chốt lại phần giá bán và cảm xúc

Bạn vừa trải qua một quá trình phân tích giá tất yếu mà chủ quán nào cũng phải gặp. Cafe mắc – rẻ chỉ là cảm xúc cá nhân. Con số – lợi ích thực sự cần phải được tính ra cụ thể.

91 quán cafe thành công chúng ta nói từ đầu tới giờ luôn có một điểm chung :

Chất lượng cafe gấp đôi hoặc gấp ba lần so với đối thủ bình thường.

Đó là vì sao họ vẫn đông khách. Vẫn phát triển tuy chậm. Và có khả năng nhượng quyền. Bởi vì chiến lược sản phẩm chất lượng luôn luôn là chiến lược đúng.

Nếu bạn bán cafe có chất lượng kém hơn đối thủ, bạn có run rẩy, bạn có sợ hãi ? Có thể là không. Nhưng chắc chắn khách hàng của bạn đủ thông minh để đi qua bên đối thủ mua một sản phẩm tốt hơn với giá tương đương.

Cafe kém chất lượng chính là lý do khiến số đông đi vào ngõ cụt, phải sang quán.

Nếu bạn còn gõ vào google rằng “cafe giá rẻ” thì bạn nên thay đổi cách suy nghĩ của mình.

[vc_separator color=”custom” align=”align_left” border_width=”3″ el_width=”10″ accent_color=”#dfaf4a”]

Phần kết luận

Binh thuy tinh pha cafe pour over drip coffee viet nam 2

Bây giờ thì tốt hơn rồi. Bạn đã nắm bắt được rất nhiều thứ. Hiểu rõ rất nhiều thứ. Bài viết này được chúng tôi chăm chút rất kỹ và đầu tư công sức rất nhiều. Bởi vì quá nhiều, quá nhiều khách hàng phải sang quán, phải đóng cửa chỉ bởi tìm kiếm một điều viễn vông : cafe tốt giá rẻ.

Chúng tôi cũng muốn chia sẻ bí quyết kinh doanh của chính khách hàng chúng tôi. Đó là một niềm tự hào. Khi bán sản phẩm ngon gấp 2, gấp 3 lần thị trường, tuy lợi nhuận không nhiều bằng cafe giá rẻ, nhưng đi xa hơn – có khả năng phát triển hơn, và quan trọng, đó là sự kiêu ngạo và hy sinh vì đã xả thân hết mình cho khách hàng. Đâu có mấy ai làm được như vậy.

Khách hàng không ngu ngốc. Họ biết đúng sai. Và họ lựa chọn cho bản thân những quán cafe chất lượng tốt.

Không gian đẹp. Máy móc xịn. Nhân viên giỏi. Tất cả đều phải xếp sau chất lượng sản phẩm. Và nếu một con người giỏi không biết lựa chọn sản phẩm tốt, thì họ giỏi thực sự sao.

Bạn cần tìm kiếm một nguồn cung cấp cafe chất lượng cao. Từ một nơi uy tín. Nhớ né tránh những công ty lừa đảo vì sớm muộn gì bạn cũng trở thành nạn nhân.

Nếu không có cafe chất lượng cao, bạn sẽ không làm được gì cả.

Nếu thị trường quá xô bồ và nhiều thứ mà bạn không biết bám vào đâu, bạn có thể lấy Khởi Nghiệp Cafe làm chuẩn. Nếu tốt hơn chúng tôi, hãy chọn họ. Còn nếu lừa đảo mánh khóe, thì đừng tin.

Chí ít chúng tôi đã chia sẻ rất nhiều. Từ ebook cafe take away những ngày đầu trào lưu, tới việc chia sẻ mô hình cafe lưu động, cả việc viết chi tiết về mô hình cafe pha máy mà bạn thấy nhan nhản ngoài đường bây giờ, bài viết nào không được 20.000 chia sẻ (ý của chúng tôi là nó rất hữu ích cho cộng đồng nên được mọi người ủng hộ). Nên về khía cạnh đạo đức, cho phép chúng tôi được niềm vui nho nhỏ vì đã cống hiến thực sự.

Với chúng tôi, cafe là khoa học, là sự chính xác, là đam mê, và là hy sinh đóng góp thực sự cho cộng đồng.

Nếu bài viết này thực sự mang đến cho bạn một ý tưởng nhỏ, hay chỉ đơn giản là làm sáng tỏ một vài điều, hay tạo cho bạn nguồn cảm hứng, hãy để lại những ý kiến, góp ý, kinh nghiệm của bạn ở dưới bài viết này. Chúng tôi rất hào hứng nghe nhận xét của bạn. Dù là lời khen nhỏ – góp ý nhỏ – quan điểm cá nhân nhỏ, thì nó cũng thúc đẩy chúng tôi làm việc siêng năng và chăm chỉ hơn.

Chính bạn sẽ là người thay đổi thế giới bằng ly cafe. Chúng ta sẽ cùng chung tay chiến đấu !

Bí mật phía sau quầy bar của quán cafe LITTLE OWL

LITTLE OWL COFFEE

1555 BLAKE ST STE 100 DENVER, COLORADO

Little Owl Coffee toạ lạc tại quận Denver của thành phố Colorado, Hoa Kỳ. Càng ngày càng có nhiều hành khách, khách du lịch tới tham quan Denver làm khu vực này ngày càng trở nên sôi động. Mặc dù đã có rất nhiều quán cafe lâu đời, quận Denver vẫn không có một cửa hiệu cafe nào thuộc làn sóng thứ 3 cho tới khi Seanna Forey mở Little Owl trên phố Blake.

Forey sống tại Lower Downtown (Lodo) và là thành viên tích cực của cộng đồng cafe thành phố. Cảm nhận được sự “nhàm chán” của các quán cafe, Forey cuối cùng cũng quyết định biến một phòng họp trong SugarCube Building thành quán cafe cô mong muốn. Nhưng căn phòng nhỏ hơn rất nhiều so với cô dự đoán. Để nó thực sự trở thành quán cafe đòi hỏi phải sáng tạo, thoả hiệp, và nghiên cứu rất nhiều. “Tôi thực sự đã nói chuyện với rất nhiều barista, tập trung vào những thách thức họ phải đối mặt ngay cả khi nó chỉ là một quầy bar bình thường không có nhiều diện tích“, Forey nói.

Forey đã mời Joshua  McNeilly của Black Black Coffee cố vấn cho mình, tổng hợp mọi thông tin cô thu thập được để xây dựng một quầy bar đẹp – thân thiện – ấm áp – và phải “hạnh phúc” cho nhân viên. Đó phải là một môi trường làm việc đầy tích cực. “Chúng tôi cố gắng để nó trở thành một quán cafe thật đẹp, nhưng bên trong nó thật gần gũi và ấm áp“, Forey nói.

[bsf-info-box icon_size=”32″ icon_color=”#ef9d0e” title=”“Bí mật phía sau quầy bar“” pos=”square_box” box_border_style=”dashed” box_border_width=”2″ box_border_color=”#ddb373″ box_bg_color=”#a5a5a5″]

Bí mật phía sau quầy bar là một chuỗi bài viết chuyên môn về việc thiết kế – bố trí quầy bar của các quán cafe chuyên nghiệp – hiện đại trên thế giới. Đây là những quán cafe để lại dấu ấn và ấn tượng sâu sắc đối với cả khách hàng bình thường và những chuyên gia thiết kế. Hãy đăng ký email của bạn để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào !

– – – – – – – – – –

Chúng tôi nhận thiết kế – thi công quán cafe theo phong cách hiện đại tại Hồ Chí Minh, Đà Lạt – Nha Trang. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi ở số 077-666-4572 !  Giá thi công quán cafe ước tính khoảng 3.000.000đ/m² – 4.000.000đ/m², cộng thêm chi phí những loại máy móc bạn muốn mua cho quầy bar của mình.

[/bsf-info-box]
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 16
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 1
bí mật phía sau quầy bar của quán cà phê hiện đại little owl 10
bí mật phía sau quầy bar của quán cà phê hiện đại little owl

1. Khu vực cung cấp nước sôi: Little Owl Coffee sử dụng một máy đun nước sôi Uber Boiler đặt âm dưới mặt bàn (khối kim loại bên cạnh ấm rót nước). Nước được giữ ở nhiệt độ 93ºC, sau đó nước được cho vào ấm kettle và đặt lên bếp để đun sôi trong suốt quá trình pha pour over hoặc aeropress còn lại.

2. Các loại cafe khác nhau trên thế giới: Khách hàng có thể yêu cầu một loại cafe đặc biệt đến từ Honduras, Panama hay Ethiopia. Sau đó khách hàng có thể chọn cách pha bằng V60 hoặc Aeropress. Cafe được cất trong lọ thuỷ tinh kín trước khi cho vào máy xay cafe ở bên cạnh.

3. Khu vực rửa nhanh: Không gian của Little Owl Coffee rất nhỏ nên yêu cầu một số thoả hiệp hà khắc về không gian. Frey đã trang bị cho cửa hàng của mình một khu vực rửa nhanh cho các vật dụng nhỏ như ca đánh sữa, ấm rót nước, bình aeropress – các vật dụng ở phía trước và của máy espresso. Ngoài ra Frey cũng dùng tủ lạnh cửa lùa thay vì kiểu đóng mở như bình thường mặc dù chúng rất mắc. Không gian nhỏ hẹp bắt buộc Frey phải sáng tạo.

4. Kệ thuỷ tinh: Kệ thuỷ tinh giúp ánh sáng xuyên suốt và trông mọi thứ thật tối giản. Frey đặt các dụng cụ pha cafe còn lại và các ly tách thuỷ tinh lên trên kệ này. Frey đã cố gắng mua sắm nhiều kích cỡ ly khác nhau cho những món có thể tích khác nhau. “Đó là một phần nỗ lực lớn của chúng tôi, tính năng & nghệ thuật, chúng tôi đã cố gắng hoà hợp cả hai”, Frey nói.

5. Khu vực bánh ngọt: Bánh ngọt được đặt trên khay gỗ trong tủ kính, được thiết kế bởi nghệ sĩ địa phương Justin Pollom.

6. Máy xay cafe: Little Owl Coffe sử dụng 2 máy xay cafe hạt, trong đó một máy xay dùng cho espresso đến từ Middle State Coffee, máy xay còn lại dùng cafe single origin (chỉ dùng một giống cafe).

7. Máy pha cafe espresso: Frey chọn dùng máy xay La Marzocco Strada MP với màu trắng chủ đạo của cửa hàng.

8. Khu vực pha chế pourover: Khách hàng ngồi xung quanh khu vực này sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về các cách pha pour-over, trong đó bao gồm máy nước nóng Marco Über, cân điện tử Acaia trắng, Hario kettle, V60 và Aeropress.

bí mật phía sau quầy bar của quán cà phê hiện đại little owl 2

1. Góc gia vị: Khách hàng có thể tự lấy đường, sữa, mật ong, ống hút, muỗng, khăn giấy tại khu vực này

2. Máy xay cafe cho pour over: Mỗi cách pha cafe yêu cầu độ mịn của cafe khác nhau, Little Owl Coffee sử dụng máy xay Mahlkönig EK 43 cho các cách pha pour over hoặc trường hợp xay espresso một lần.

bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 5
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 6
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 3
bí mật phía sau quầy bar của quán cà phê hiện đại little owl 24
[sociallocker id=”9107″]
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe little owl
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 7
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 13
bí mật phía sau quầy bar của quán cà phê hiện đại little owl 23
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 21
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 22
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 25
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 4
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 14
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 11
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 12
bí mật phía sau quầy bar của quán cafe đẹp hiện đại sang trọng little owl 20
[/sociallocker]

Bí mật phía sau quầy bar của quán cafe HOUNDSTOOTH

HOUNDSTOOTH COFFEE

DALLAS, TEXAS

Quán cafe Houndstooth được Sean Henry lấy cảm hứng từ một truyền thống lâu đời của Texas : Mọi người thích ăn thịt mới nướng, đôi khi họ phải chờ đợi hàng giờ để có thịt nướng của mình.

“Tại những nơi tôi yêu thích, khách hàng có thể đợi tới hàng giờ, nhưng sau đó họ sẽ cắt thịt nướng ngay trước mặt bạn”, người sáng lập Houndstooth Coffee nói. “Họ sẽ hỏi bạn nếu bạn muốn phần thịt có mỡ, hoặc thịt nạc, hoặc phần vừa chín tới”. Và Henry xây dựng một không gian mở để khách hàng có thể quan sát mọi thứ. Henry tạo ra một thiết kế gắn chặt với thiên nhiên. Một lượng gỗ lớn “trôi” trên trần nhà mà Henry mô tả là những đám mây. Nó cũng cung cấp ánh sáng trắng thay thế cho mặt trời, kết hợp với những cửa sổ rộng lớn thu hút ánh sáng tự nhiên. Những cửa sổ này cũng cho một cái nhìn trực tiếp tới hàng cây bên ngoài. Henry cũng thiết kế một khu vực ngồi đợi để cho những khách hàng vội vã mua cafe mang đi – và tất nhiên khu vực này “chiếu thẳng” vào quầy bar để khách hàng có thể thấy barista biểu diễn pha chế thức uống của mình.

Thiết kế của Houndstooth đã đạt được giải thưởng của Viện Kiến Trúc Sư Hoa Kỳ (AIA) vào năm 2016, và giải thưởng Dallas Built Design Honor.

[bsf-info-box icon=”none” icon_size=”32″ icon_color=”#ef9d0e” title=”“Bí mật phía sau quầy bar“” pos=”square_box” box_border_style=”outset” box_border_width=”2″ box_border_color=”#ddb373″ box_bg_color=”#f9f9f9″]Bí mật phía sau quầy bar là một chuỗi bài viết chuyên môn về việc thiết kế – bố trí quầy bar của các quán cafe chuyên nghiệp – hiện đại trên thế giới. Đây là những quán cafe để lại dấu ấn và ấn tượng sâu sắc đối với cả khách hàng bình thường và những chuyên gia thiết kế. Hãy đăng ký email của bạn để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào !

———-

Chúng tôi nhận thiết kế – thi công quán cafe theo phong cách hiện đại tại Hồ Chí Minh, Đà Lạt – Nha Trang. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi ở số 077-666-4572 !  Giá thi công quán cafe ước tính khoảng 3.000.000đ/m² – 4.000.000đ/m², cộng thêm chi phí những loại máy móc bạn muốn mua cho quầy bar của mình.[/bsf-info-box]

phia sau quay bar quan cafe houndstooth 2 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 4 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 5 thiet ke quan cafe dep

Thiết kế quán của cafe Houndstooth đã đạt được nhiều giải thưởng không chỉ bởi đẹp mà còn vì hiện đại – thân thiện với môi trường – bài trí hợp lý – và mang lại cảm giác gần gũi với khách hàng khi khách hàng có thể thấy toàn bộ quá trình barista làm việc. Sau đây là cách bài trí máy móc phía sau quầy bar của cafe Houndstooth.

Cafe Houndstooth 1

1. Máy pha cafe espresso chuyên nghiệp 3 groups và 3 máy xay cafe: máy pha cafe espresso 3 groups giúp barista pha chế cafe trong tích tắc. Houndstooth còn trang bị 3 máy xay cafe để phục vụ 3 loại cafe espresso khác nhau, trong đó có cả loại decaf coffee (cafe không chứa cafein).

2. Vị trí để ly/tách: cafe Houndstooth rất chú trọng việc bố trí khu vực làm việc, họ để ly tách xung quanh máy cafe (nơi làm việc chính của quán). Bao gồm : dĩa đựng tách, muỗng… ở bên hông, tách cafe được đặt ở trên nắp máy pha cafe để máy hâm nóng, ly giấy cũng được đặt ngay phía sau lưng máy. Toàn bộ những món cafe espresso đều được thực hiện trong khu vực này. Không cần phải bước qua chỗ khác để lấy đồ đạc – dụng cụ cần thiết.

3. Bộ phận phục vụ bia và cocktail: khách có thể lựa chọn từ bảy đến tám loại bia, hoặc các loại rượu vang được trưng bày trên kệ.

4. Điểm lấy nước nóng pha cafe handbrew: ngoài espresso, chúng ta còn dùng nước nóng cho các cách pha cafe khác như syphon, drip coffee, french press… hoặc pha trà… Houndstooth lựa chọn ống tiếp nước nóng rất nghệ thuật và sexy.

5. Sidle Up: vị trí khách hàng order, thanh toán, ngồi chờ. Houndstooth thiết kế như vậy để khách hàng cũng được “tham gia pha chế”. Khách hàng có thể nhìn thấy toàn bộ quá trình barista pha cafe.

6. Bộ phận trưng bày hàng bán lẻ: đối diện với cửa ra vào là một góc nhỏ được trưng bày những sản phẩm khác mang dấu ấn của quán. Khách hàng muốn order sẽ phải đi ngang qua điểm này. Hay nói cách khác, mọi người đều phải đi qua vị trí này nếu muốn mua thức uống. Đây là khu vực quan trọng để trưng bày những ấn phẩm đặc biệt.

Cafe Houndstooth 2

1. Máy xay cafe: máy xay cafe chuyên nghiệp để xay cafe số lượng lớn (đóng vào bao để khách hàng mua mang về), hoặc xay cafe được dùng để pha các cách pha cafe handbrew khác.

2. Nơi lưu trữ các vật dụng vệ sinh: Quán Houndstooth cất mọi thứ dưới quầy bar của mình để mặt bàn gọn gàng và sạch sẽ. Bao gồm các ngăn đựng : khăn giấy gấp trước, khăn lau bàn, dụng cụ làm sạch máy espresso, các túi đựng cafe bột để khách hàng mua mang về, túi nilon…

3. Các vật dụng phụ: vị trí để những vật dụng – dụng cụ phụ như đường gói, ống hút, que khuấy, sữa tươi (ở Houndstooth khách hàng có thể lấy thêm sữa tươi thoải mái miễn sao hợp khẩu vị của khách hàng), nước trà, nắp ly – đậy ly mang về, sleeve cup. Thùng rác cũng được đặt xung quanh vị trí này.

phia sau quay bar quan cafe houndstooth 1 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 3 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 10 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 9 thiet ke quan cafe dep
[sociallocker id=”8571″]
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 12 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 18 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 7 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 15 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 8 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 13 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 19 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 21 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 22 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 23 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 24 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 25 thiet ke quan cafe dep
phia sau quay bar quan cafe houndstooth 26 thiet ke quan cafe dep
[/sociallocker]

Cách Pha Cafe Espresso Không Cần Dùng Máy

Có thể pha espresso mà không cần dùng máy espresso không?

Nếu bạn từng “khao khát” một tách espresso ngon lành trong không gian bình yên, dễ chịu của ngôi nhà mình, bạn chắc hẳn sẽ khao khát một chiếc máy espresso bóng bẩy bằng thép không gỉ. Với những chiếc máy đó, mức đầu tư khá cao, và bạn có thể sẽ chùn bước khi thấy giá của nó. Nhưng luôn có hy vọng dành cho bạn: Bạn hoàn toàn có thể pha espresso mà không cần một chiếc máy xa xỉ!
Trong khi việc sử dụng một chiếc máy espresso truyền thống gần như là cách tốt nhất để tạo ra những tách espresso chuẩn mực qua bàn tay của các barista, bạn vẫn có thể tự pha ra những shot cafe vô cùng đậm đà có vị chẳng khác espresso chính hiệu là mấy. Tất cả những gì bạn cần là một vài thiết bị (có mức dưới 30$), một kỹ thuật pha đúng, một tỷ lệ cafe – nước thích hợp, và một vài công thức pha cafe đơn giản nếu bạn muốn có những tách cafe ngọt ngào hơn với sữa và các hương vị.

Cafe espresso là gì?

Một tách espresso có 3 yếu tố tác động quan trọng nhất: Độ rang của cafe, độ mịn của bột cafe, áp suất dùng để pha cafe. Bằng cách tập trung vào 3 yếu tố này và làm tốt nhất có thể, bạn có thể chiết xuất ra một tách espresso bằng tay mà không cần dùng máy pha espresso.

Độ rang của cafe

Cafe espresso truyền thống được rang sẫm màu hơn, giúp cho chiết xuất cafe có hương vị đậm đà hơn. Một thực tế khoa học: Cafe được rang sẫm hơn bị chia nhỏ mức độ phân tử hơn so vớ cafe rang sáng màu, khiến cafe rang sẫm dễ dàng được trích xuất các hợp chất hòa tan hơn.

Độ mịn của bột cafe

Để pha espresso, cafe phải được xay ở một độ rất mịn. Bột cafe mịn sẽ làm tăng áp suất cần thiết để đầy nước qua lớp cafe và phễu lọc, cho ra một shot espresso tinh chất. Nhưng nếu bạn xay quá mịn so với mức cần thiết, bột cafe sẽ chặn phễu lọc và gây tắc nghẽn. Nếu bạn muốn tự xay cafe ở nhà, bạn sẽ có một độ xay chính xác hơn với một chiếc máy xay cafe tự động với nhiều cấp độ mịn. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể tự xay hay nghiền nhỏ cafe bằng một vật dụng nào đó nhưng cách này thực sự khó khăn và độ mịn của hạt cafe sẽ không đồng nhất.

Áp suất pha cafe

Các máy pha espresso sử dụng nước được đun nóng bằng nồi hơi và đẩy qua cafe với áp suất lớn. Nhưng với một độ xay cafe chính xác và thiết bị pha phù hợp, bạn có thể mô phỏng lại quá trình này, và có được shot cafe mạnh mẽ có chất lượng rất gần với cafe espresso.

Vì vậy, nếu bạn chưa có một chiếc máy espresso, điều đó chưa hẳn là không may mắn. Bạn chỉ cần chú ý đến 3 yếu tố trên để pha espresso ngay tại nhà mình. Bạn đã nắm rõ nguyên tắc, dưới đây là một số cách pha espresso mà không dùng máy.

3 cách để pha espresso không cần dùng máy 

Dưới đây là 3 cách yêu thích của chúng tôi để pha espresso mà không cần dùng máy: Aeropress, Moka pot, và French press.

Cách pha espresso với bình Aeropress

Tại Khởi Nghiệp Cafe, chúng tôi vô cùng yêu Aeropress, một cách hoàn hảo để pha cafe khi đi du lịch và như chúng ta đã phát hiện ra, một cách tuyệt vời để tạo ra những tách espresso khi không có máy espresso. Sau đây là hướng dẫn từng bước pha cafe Aeropress. Công thức này dành cho một tách double shot espresso. Để pha một shot espresso, bạn chỉ cần giảm lượng cafe và nước xuống một nửa:

 Bạn cần:

Các bước pha:

 • Đun nóng nước

Đun nóng nước đến nhiệt độ 90 độ C. Lưu ý: Nước trong khoảng 90 độ C là lý tưởng nhất để chiết xuất đầy đủ hương vị của cafe. Ở công thức này bạn cần 120ml nước đã đun nóng ở nhiệt độ lý tưởng.

 • Xay hạt cafe

Trong khi đun nóng nước, xay hạt cafe của bạn sao cho độ mịn thật đồng nhất. 30g cafe (2 muỗng canh) là lượng lý tưởng trong công thức này. Một chiết xuất cafe truyền thống từ bình Aeropress đòi hỏi một độ xay cafe hơi thô, tuy nhiên chúng ta đang muốn tạo ra một tách cafe thật mạnh mẽ theo kiểu espresso, nên bạn sẽ xay cafe ở độ tương đối mịn. Chúng tôi không khuyến khích việc mua cafe được xay sẵn, vì như vậy bạn sẽ có những tách cafe không tươi. Xay cafe ngay trước khi pha là thơm ngon nhất.

 • Thiết lập bình Aeropress

Đặt một tấm giấy lọc vào phễu của bình và xả nước bằng nước nóng. Lắp phễu lọc cafe gồm giấy lọc vào bình chứa cafe, đặt bình chứa cafe lên một tách hoặc cốc. Hãy chắc chắn rằng đó là một chiếc tách hoặc cốc cứng cáp vì bạn sắp gây một áp lực nhấn lớn lên nó.

 • Cho cafe vào bình Aeropress

Đổ cafe đã xay vào bình, và lắc nhẹ để cafe nằm ổn định và gọn gàng trong bình

 • Khuấy cafe

Đo lượng nước 120ml và rót từ từ vào bình chứa cafe bằng ấm kettle, dùng que khuấy nhanh cafe và nước một cách đều tay.

 • Nhấn cây pit-tông

Chờ 30 giây sau khi khuấy cafe, bạn nhấn pit-tông của bình Aeropress xuống từ từ. Một khi pit-tông đã được đẩy hết cỡ, hãy lấy bình Aeropress ra khỏi tách cafe.

 • Thưởng thức thôi!

Aeropress là một công cụ tiện lợi và mạnh mẽ xứng đáng để có trong kho dụng cụ pha cafe tại nhà của bạn, và một cách hiệu quả đáng ngạc nhiên để pha espresso mà không cần một máy pha cafe espresso nào.

Cách pha espresso với bình Moka pot

Cách cổ điển nhất để pha cafe espresso mà không cần dùng máy. Thiết bị thanh lịch này của người Ý có thể tạo ra được một tách espresso ấn tượng nhờ áp suất nước mà nó sinh ra (và như chúng ta biết, áp lực lớn là một yếu tố quan trọng của cafe espresso).

Bạn cần:

Các bước pha:

 • Xay cafe

Dùng cafe xay mịn, hãy chuẩn bị một lượng cafe vừa đầy giỏ lọc của bình Moka mà đang dùng (chỉ vừa đầy ngang, không nén cafe chặt xuống).

 • Rót nước vào bình Moka

Cứ 10g cafe bạn dùng, bạn cần 40ml nước đã đun nóng. Bạn có thể cho nước đã đun nóng sẵn vào bình dưới, để rút ngắn thời gian pha.

 • Cho cafe xay vào giỏ lọc bình Moka

Lắc nhẹ và gạt ngang cafe trong giỏ lọc để bề mặt cafe phẳng, không nén chặt cafe.

 • Đun bình Moke trên bếp

Lắp phần trên của bình và phần dưới bình vào với nhau. Đặt bình Moka lên bếp lửa vừa.

 • Lấy bình Moka ra khỏi bếp và khuấy cafe

Khi nước sôi, áp lực của không khí trong bình dưới sẽ đẩy một dòng chảy cafe lên bình trên. Lấy cafe ra khỏi bếp và đợi cafe chiết xuất hết lên bình trên. Bạn có thể thấy một lớp creama nhẹ nhàng xuất hiện ở bề mặt cafe trong bình. Hãy khuấy nhẹ để các tầng cafe hòa quyện với nhau.

 • Rót cafe ra và thưởng thức thôi!

Pha cafe bằng bình Moka vừa là nghệ thuật, vừa là khoa học, đúng như người Ý đã nói, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian luyện tập trước khi pha được một tách espresso tuyệt vời vơi bình Moka. Nhưng một khi bạn làm được, đó là một cách vô cùng “nên thơ” và sang trọng để pha một tách espresso ngon mà không cần dùng máy. Một chiếc bình truyền thống trong hầu hết các căn bếp của các gia đình người Ý.

Cách pha espresso với bình French press

Nếu bạn là một kẻ yêu cafe điên cuồng, như chúng tôi, chắc hẳn bạn đã sở hữu một chiếc bình pha cafe French press trong nhà bếp của bạn. Vậy tại sao không dùng bình French press để tạo ra thức uống espresso yêu thích của chúng ta? Chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bạn cần:

Các bước pha:

 • Xay cafe

Hãy chắc chắn rằng bạn xay cafe ở độ tương đối mịn và sử dụng hạt cafe rang sẫm màu. Cứ 10g cafe cho 40ml nước đun nóng.

 • Đun nóng nước

Bạn cần nước ở nhiệt độ lý tưởng khoảng 90 độ C, sẽ thật tiện lợi nếu bạn có một cây nhiệt kế do nhiệt độ nước chuyên dụng. Nếu không, bạn chỉ cần đun sôi nước, và đợi 30 giây sau khi lấy ấm nước ra khỏi bếp.

 • Cho cafe vào bình 
 • Rót nước nóng 

Bạn cần rót một ít nước nóng sao cho vừa ngập cafe để cafe nở và giải phóng các hợp chất tạo mùi hương một cách tốt nhất. Sau đó rót hết phần nước còn lại vào bình cafe.

 • Khuấy cafe và đợi trong 4 phút

Đậy bình French press lại và đợi trong vòng 4 phút. Nếu bạn muốn một tách espresso đậm hơn, bạn có thể đợi cafe chiết xuất trong nước lâu hơn.

 • Nhấn cây pit-tông

Nhấn pit-tông từ từ xuống đến nửa bình French press, sau đó kéo trở lại miệng bình trước khi nhấn hết một lần xuống.

 • Rót cafe và thưởng thức thôi!

Bình Frenchpress có vẻ như ít hiệu quả hơn hai phương pháp trên để pha espresso tại nhà, do đó chúng tôi chọn đây là cách cuối cùng nếu muốn tự pha espresso mà không dùng máy. Nhưng nếu bạn không có gì khác ngoài bình French press, thì chúc mừng bạn đã có một cách dễ dàng để pha những shot cafe mạnh hơn bình thường.

Thật dễ để thưởng thức espresso tại nhà!

Đến đây, bạn đã nắm được cách để có được nó! Những cách đơn giản, hiệu quả, và giá cả phải chăng để pha espresso mà không có máy pha cafe. Bất kể ngân sách của bạn, bạn có thể làm ra một shot espresso tuyệt vời tại nhà. Hãy nhớ 3 yếu tố: Độ rang, độ xay, áp suất.

Chúc bạn của tôi sáng tạo những tách espresso một cách vui vẻ!

3 Cách đánh bọt sữa không cần dùng máy

Bạn muốn có một tách cappucino hay latte ở nhà với lớp bọt thật bông mịn ở trên cùng như bạn uống ở các quá cafe? Bạn hoàn toàn có thể làm được chỉ với một chiếc hũ thủy tinh, một bình pha cafe dạng nén, hoặc một cây tạo bọt cầm tay – không cần đến máy espresso hoặc bất cứ dụng cụ đắt tiền nào.

Phương pháp 1: Dùng hũ thủy tinh

Rót sữa vào hũ

Cho lượng sữa mong muốn vào hũ thủy tinh, loại có nắp đậy vừa khít với miệng hũ. Dùng loại sữa 2% béo hoặc không béo để tạo bọt tốt nhất. Có thể dùng hũ có bất kỳ thể tích nào nhưng lượng sữa rót vào đầy ½ hũ, vì sữa sẽ dầy lên và tăng thể tích sau khi được tạo bọt

Đậy nắp và lắc

Đậy chặt nắp hũ và lắc thật mạnh bằng tay trong vòng 30-60 giây. Bạn sẽ thấy sữa dày xốp lên và gần như tăng gấp đôi thể tích trong hũ.

Hâm nóng sữa 30 giây trong lò vi sóng

Mở nắp hũ và cho hũ sữa đã tạo bọt vào lò vi sóng trong 30 giây để cấu trúc sữa được giữ vững, đồng thời làm ấm sữa lại cho món cappucino của bạn.

Cho sữa và bọt sữa lên cafe

Dùng muỗng gạt nhẹ lớp bọt trên cùng ra để rót phần sữa lỏng vào tách cafe, sau đó múc bọt sữa lên trên cùng.

Phương pháp 2: Dùng bình pha cafe nén

Hâm nóng sữa 45 giây trong lò vi sóng

Rót lượng sữa mong muốn vào một chiếc ca hoặc hũ, cho vào lò vi sóng để hâm nóng trong 45 giây. Nên dùng loại sữa 2% béo hoặc không béo để tạo bọt tốt nhất.

Rót sữa đã hâm nóng vào bình nén

Dùng một bình pha cafe nén, được gọi là bình French press, bao gồm 1 bình đựng bằng thủy tinh và 1 cần pít-tông. Rót sữa đã hâm nóng vào bình.

Dộng sữa lên xuống trong bình

Dùng cần nén pit-tông của bình pha cafe để nhấn lên nhấn xuống qua lớp sữa trong bình liên tục cho đến khi sữa trông dày xốp hơ và gấp đối về thể tích.

Cho sữa và bọt lên cafe

Dùng muỗng để giữ lại phần bọt và rót phần sữa vào tách cafe của bạn trước, sau đó múc bọt sữa lên trên cùng.

Phương pháp 3: Dùng cây tạo bọt cầm tay

Rót sữa vào ca hoặc hũ

Bất kỳ ca hoặc hũ nào bạn dùng, đó phải có chất liệu an toan với lò vi sóng và không rót sữa quá ½ ca hoặc hũ. Dùng loại sữa 2% béo hoặc không béo để cho kết quả tốt nhất.

Dùng cây đánh bọt cầm tay đánh bọt sữa

Đặt cần đánh sữa nằm vào trong sữa, cầm chếch một góc để dễ tạo bọt tốt hơn và bật nút ON, đó có thể là một cây đánh bọt chạy bằng pin hoặc điện.

Hâm nóng sữa đã đánh bọt

Hâm nóng ca hoặc hũ sữa đã đánh bọt vào lò vi sóng trong vòng 30-45 giây

Rót sữa và bọt lên cafe

Rót thẳng cafe vào ca sữa của bạn hoặc làm như cách thông thường, rót sữa vào cafe sau đó cho bọt sữa lên trên cùng.

BÍ QUYẾT DÀNH CHO CHUYÊN GIA

 1. Dùng sữa không béo hoặc có độ béo 3% để có được kết quả tốt hơn
 2. Thêm vị cho món latte hoặc cappucino của bạn bằng cách cho một chút vani hoặc syrup caramel/bạc hà hoặc bất cứ hương vị nào bạn yêu thích vào sữa trước khi đánh bọt
 3. Dùng dụng cụ chuyên dụng để đánh sữa sẽ giúp bạn thao tác dễ dành hơn (Click xem)

Puck Tamper & Tamper Dozer : Bí quyết của những shot espresso ngon, đồng nhất

Nếu bạn để ý tới những cuộc thi barista thế giới những năm gần đây thì bạn có thể dễ dàng nhận ra việc các thí sinh nhấn – nén cafe 2 lần. Thậm chí trong các quán cafe thế giới việc nén espresso cũng nhanh chóng thay đổi. Mọi người không còn sử dụng tamper thẳng đứng truyền thống nữa mà thay vào đó là một loại tamper tròn tròn. Loại tamper này gọi là Puck TamperTamper Dozer – hoặc là Smart Tamper. Chúng làm công việc của các barista dễ dàng hơn – chính xác hơn bao giờ hết.

Ý tưởng là : Tamper dozer & Puck tamper xác định độ cao mong muốn của khối bột cafe bằng cách điều chỉnh độ cao phần lõi tamper và dừng lại bằng vành đai bên ngoài. Đại khái, bạn chỉ nhấn cafe tới lúc vành đai chạm portafilter là hết mức, không thể xuống thêm được nữa. Qua đó xác định lực nén cafe chính xác. Bạn chỉ cần cân khối lượng và nén cafe thật chuẩn lần đầu tiên, sau đó đặt tamper dozer, puck tamper vào và cố định chiều sâu mong muốn. Và mọi tách espresso sau này đều theo chuẩn này.

Puck tamper & Tamper dozer giúp chất lượng cafe espresso đồng nhất

Điều này mang lại ý nghĩa rất lớn cho thế giới barista. Hãy tưởng tượng. Bạn có thể nén đúng lực chuẩn là 30 lbs. Nhưng vấn đề là bạn phải làm chuyện đó một trăm lần mỗi ngày. Và phải đảm bảo mọi nhân viên cũng cẩn thận, tỉ mỉ như bạn để tách espresso có chất lượng đồng nhất. Oh. Thật tồi tệ nếu hôm nay bạn bị mệt trong người hoặc gặp chuyện khiến bạn căng thẳng…

Vậy ý tưởng thực sự dựa trên nỗi lo lớn nhất của các barista : Việc nén cafe – tamping – quá khó khăn ! Thực sự ai cũng có thể nói về việc nén cafe espresso đúng chuẩn như thế nào. Nhưng trong thực tế đó là một thảm hoạ. Đặc biệt khi quán đông khách, barista chỉ còn cách nén cafe vội vàng – lắp vào máy và bấm nút. Điều này khiến chất lượng ly cafe espresso không đồng đều. Thậm chí, không biết có đúng chuẩn hay không khi … mọi người không hề đo lực nén cafe của mình.

Chiếc tamper thông minh này đã thay đổi chất lượng espresso của rất nhiều quán cafe trên toàn thế giới. Bạn chỉ cần căn chỉnh một lần duy nhất. Sau đó, mọi tách espresso sẽ có chất lượng gần như nhau ! Đây là một loại tamper mới. Mới hoàn toàn chứ không phải chỉ đơn thuần là thay đổi hình dáng. Và bây giờ chúng được sử dụng rộng rãi trong các cuộc thi barista vì sự tiện lợi và đồng nhất của nó. Bạn không cần lo sợ về lực nén cafe mỗi ngày cả trăm lần nữa. Và, các nhân viên khác cũng giống như bạn, một tách espresso đồng nhất dù cho barista có là ai.

Erna Tosberg sử dụng Tamper Dozer và đạt điểm tuyệt đối cho phần espresso

Thực sự việc nén cafe kém là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến một tách espresso đầy sai sót. Barista lực quá nhẹ, khối bột cafe nén không chặt, nước chảy qua quá nhanh làm espresso loãng. Barista nén lực quá mạnh thì khối bột quá cứng, nước khó chảy qua, dẫn đến cafe bị khét ngay tại phần tiếp xúc với đầu pha (quá nóng), và tách espresso có vị khét lẹt. Đó là chưa kể trọng lượng cafe sử dụng không được chính xác. Và khi quán đông khách, nếu bạn đứng quan sát quầy bar, thì bạn sẽ biết chất lượng tách espresso được phó thác cho thần may mắn. Giờ cao điểm luôn gây ra những áp lực khiến người ta hành động không còn chính xác – không còn nhất quán nữa. Mặc dù không ai muốn điều đó xảy ra, dù là barista hay khách hàng, nhưng đó là thực tế đang diễn ra mỗi ngày ở mọi quán cafe không có puck tamper & tamper dozer. Chúng ta cần một giải pháp nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

Vẫn còn một ít lỗi có thể xảy ra như kích cỡ hạt cafe không đúng, điều chỉnh độ sâu của tamper dozer không đủ, nhưng … so với tamper truyền thống thì nó đã ít hơn rất nhiều. Nếu tất cả mọi người đều dùng lượng cafe như nhau, nén cafe giống nhau, trên cùng một thiết bị, cùng một loại cafe, thì kết quả là bạn có những shots espresso hoàn toàn giống nhau. Một kết quả quá tuyệt vời. Mọi khách hàng đều được thưởng thức espresso ngon nhất. Rủi ro giảm thiểu tới mức tối đa.

Tamper dozer làm phẳng bề mặt cafe

Khi quan sát kỹ clip barista Erna Tosberg sử dụng Puck Tamper & Tamper Dozer ở phía trên, bạn sẽ thấy Erna Tosberg xoay tròn chiếc tamper có 3 khía trước – đó là tamper dozer, sau đó dùng một tamper giống vậy nhưng bề mặt nhẵn nhụi để nhấn xuống – đó là puck tamper. Công dụng của puck tamper đơn thuần là đảm bảo lực nén chính xác – đó cũng là lý do nó được sinh ra. Nhưng còn tamper dozer ? Công dụng của tamper dozer là làm phẳng bề mặt cafe trước khi nén.

Việc này quan trọng không kém. Nếu bề mặt nghiêng, áp lực nước xả xuống không đều, bạn sẽ có một tách espresso kém chất lượng. Nguyên tắc hoạt động của tamper dozer dựa trên 3 rãnh thiết kế theo hình tròn – tựa như cánh quạt – nó giúp phân bổ lại bề mặt cafe khi bạn xoay tròn chiếc tamper này. Điều này có vẻ … không thiết yếu lắm ? Không. Thực sự chúng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng espresso. Trước đây, trong các cuộc thi barista, các ứng viên vẫn thường gõ nhẹ tay vào portafilter để  cafe sụp xuống, san đều, thậm chí là dùng ngón tay vun cafe vào giữa. Bây giờ thì mọi thứ nhanh hơn, chính xác hơn. Chỉ cần đặt tamper dozer vào và xoay tròn. Đó là chưa kể bề mặt cafe sẽ đều hơn so với việc dùng tay.

bi quyet pha cafe espresso ngon puck tamper tamper dozer

Với puck tamper & tamper dozer, ly cafe espresso của bạn sẽ ngon hơn, nhất quán hơn, ít xảy ra lỗi hơn so với các quán cafe khác. Đơn giản là bạn chỉ cần mua 2 dụng cụ này về. Chúng lại còn rất dễ sử dụng. Không cần phải đầu tư training cho barista quá nhiều. Vì vậy càng ngày càng có nhiều quán sử dụng cặp đôi này thay vì dùng các tamper truyền thống. Chắc chắn chúng sẽ tạo ra một xu hướng làm thay đổi hoàn toàn cách người ta sử dụng tamper nén cafe.

Những điều cần biết trước khi mua máy pha cafe espresso Breville 870XL

[ultimate_spacer height=”10″]

Bạn muốn mua máy cafe Breville 870XL ? Bạn thấy quá nhiều mức giá khác nhau ? Bạn phân vân không biết nên mua máy cafe cũ hay mới ? Bạn lo lắng máy Breville 870XL có bền không ? Công suất có đủ không ? Có cần đi học pha chế không ?…

Việc đầu tư máy pha cafe espresso Breville 870XL hoặc các dòng máy espresso khác đã trở nên phổ biến. Cafe pha bằng máy espresso đậm đà hơn cafe pha bằng phin. Việc mua máy cũng rất dễ dàng vì có nhiều nhà cung cấp. Nên chuyện “đầu tư” không phải là một chuyện rủi ro, nó trở thành một điều bắt buộc nếu bạn muốn bán cafe lâu dài.

Bài viết này tập trung vào các vấn đề liên quan tới máy pha cafe Breville 870XL. Đây là dòng máy cafe espresso nhỏ – mà theo Khởi Nghiệp Cafe – phù hợp nhất đối với số đông quán cafe hiện tại. Không những thế, qua bài viết này, bạn cũng hiểu hơn rất nhiều về máy espresso và có vốn liếng để “biết đường mà lựa máy cafe phù hợp”. Nó khá dài. Nhưng đây là những kiến thức cực kỳ bổ ích cho bạn. Có cả công thức pha chế để bạn thấy bạn có thể thêm vào menu những món nào. Nghĩ cho vui thì chí ít nó còn không tốn tới 8 tiếng đồng hồ như hồi xưa ta đi học mỗi ngày. Chúc bạn một ngày vui vẻ nhé !!!

CAFE PHA MÁY NGON HƠN HAY CAFE PHA PHIN NGON HƠN ?

Nếu bạn còn băn khoăn ở khâu này thì Khởi Nghiệp Cafe xin khẳng định : Cafe pha bằng máy espresso ngon hơn cafe phin. Chí ít là ở phương diện đậm đà hơn. Đây là một số lý do bạn có thể cân nhắc.

 • Máy pha cà phê espresso sử dụng áp suất hơi nước lớn. Còn phin cafe chỉ đơn thuần là đổ nước sôi cho nước sôi chảy róc rách qua cafe mà thôi. Lực nén của máy lên tới 135 lbs/inch² tương đương 65kg/inch².
 • Cafe để pha espresso cần được xay rất mịn. Mịn hơn nhiều so với cafe pha bằng phin. Tức là diện tích tiếp xúc của bột cafe với nước cao hơn gấp mấy lần. Cafe sẽ ra hết chất. Vậy nên espresso chỉ cần 14 -18g cho double shot, còn phin cafe cần 22-25g cafe cho một phin. Nhưng … cho dù xài ít cafe hơn thì espresso vẫn đậm hơn phin rất nhiều lần.
 • Pha cafe espresso tốn 25-30 giây. Pha phin cần khoảng 2 phút. Trên cơ bản mà nói góc nhìn này ít ai để ý. Khi mở quán cafe, ai cũng biết tối thiểu phải có máy xay cafe, chỉ có người không rành mới sử dụng cafe bột. Cafe nguyên hạt xay ra và pha ngay lập tức thì mới có độ thơm nhất. Cafe bột xay ra rồi để càng lâu càng mất mùi thơm. Pha cafe cũng vậy. Khi đổ nước sôi vào phin, bắt đầu nước mang theo các chất trong cafe và rơi xuống. Thời gian 2 phút … thực sự mùi thơm bay đi rất nhiều so với 25-30 giây. Đó là chưa kể trong 2 phút, nhiệt độ nước giảm đi nhiều – bằng chứng là cafe không còn nóng lắm. Mà máy pha espresso thì luôn giữ nhiệt độ cố định. Vậy nên tách espresso thơm hơn phin rất nhiều.

Để chứng thực. Bạn sẽ thấy các quán cafe lớn đều có máy espresso và dùng espresso để pha chế chứ không dùng nước cốt cafe pha từ phin. Thậm chí, rất nhiều quán cafe vừa và nhỏ sử dụng máy Breville 870XL mà bạn có thể tới uống thử. Trong năm vừa qua tính riêng công ty chúng tôi đã bán khoảng 600 máy. Thực ra bạn không cần ngạc nhiên với con số này vì khách hàng chủ yếu của chúng tôi là những trung tâm dạy pha chế hoặc những chuỗi quán cafe, setup quán cafe. Phần đông đều mua 4-5 máy / tháng (con số này khá khiêm tốn với lớp học pha chế có 30 học viên/tháng). Nhưng đại ý là, việc sử dụng máy espresso để pha cafe không còn là điều mới lạ nữa. Và chắc chắn nếu bạn vẫn dùng phin thì chuyện bạn bị “bỏ rơi lại phía sau” cũng là lẽ thường tình.

Và. Có một điều bạn chưa biết. Thực ra ly cafe pha phin và cafe pha máy giá gốc vốn bằng nhau. Sau bài viết này bạn sẽ hiểu. Vậy thì bạn nên bán cafe pha bằng máy espresso chứ. Giá bằng. Mà ngon hơn, thơm hơn, đậm hơn.

VÌ  SAO GIÁ MÁY BREVILLE 870XL KHÁC NHAU ?

Hiện nay giá máy pha cà phê Breville 870XL cũng rất đa dạng và nhảy nhót khá lung tung. Khởi Nghiệp Cafe xin lý giải một chút với giá mua bán máy Breville :

 • Máy Breville 870XL 220V – xuất xứ Úc : 19.900.000đ. Bảo hành 1 năm. Áp dụng chương trình 1 đổi 1 trong 1 tháng (nếu có lỗi kỹ thuật thì đổi máy mới). Và miễn phí vận chuyển toàn quốc – phí này khoảng 250.000đ – 600.000đ tuỳ khu vực vì chiếc máy rất to. Nếu người bán không để phí ship thì bạn cần chú ý.
 • Máy Breville 870XL 220V – xuất xứ Úc – không bảo hành : 18.000.000đ. Giao hàng miễn phí tại HCM (nếu gửi hàng tới tỉnh khác thì hoá đơn phí ship hết bao nhiêu cộng vào bấy nhiêu).
 • Máy Breville 870XL 110V – xuất xứ Mỹ : 17.900.000đ. Bảo hành 1 năm. Áp dụng chương trình 1 đổi 1 trong 1 tháng. Miễn phí vận chuyển toàn quốc.
 • Máy Breville 870XL 110V – xuất xứ Mỹ – không bảo hành : 16.000.000đ. Giao hàng miễn phí tại HCM.
 • Máy Breville 870XL 220V cũ – sử dụng được khoảng 1 năm : giá khoảng 13.000.000đ – 14.000.000đ, tuỳ người bán
 • Máy Breville 870XL 110V cũ – sử dụng được khoảng 1 năm : giá khoảng 11.000.000đ – 12.000.000đ.
 • Máy Breville 870XL xài được 2 năm : giá khoảng 10.000.000đ
 • Giá cho thuê máy pha cafe Breville 870XL là 1.000.000đ – 1.500.000đ/tháng, giá này dựa trên giá bán chia cho 12. Ai cũng hiểu hàng cho thuê thường bị “đối xử tàn nhẫn…”

Đây là các mức giá khác nhau trên thị trường. Bạn cần hiểu rõ ràng. Trên cơ bản, chiếc máy Breville có thể sử dụng 3 năm, 5 năm là bình thường. Chỉ hư những bộ phận cần thay thế – bị hao mòn. Máy nào cũng vậy chứ không riêng gì Breville. Ví dụ bộ phận máy xay bị mòn lưỡi dao thì mình thay lưỡi dao. Ví dụ bảng mạch điện tử 4 năm cũ quá, chập mạch, thì thay bảng mạch. Đại ý là khung sườn chung của máy không có quá nhiều vấn đề. Mà chuyện hao mòn là chuyện bắt buộc xảy ra.

CÁCH TÍNH CHI PHÍ – KHẤU HAO CỦA MÁY

Máy móc đơn giản là bỏ cục tiền ra mua – sử dụng – hư tới đâu tốn chi phí sửa tới đó – sử dụng xong rồi thì thanh lý đi. Nhưng nếu bạn cần số liệu để đưa vào bản kế hoạch kinh doanh quán cafe thì Khởi Nghiệp Cafe có một vài thông tin hữu ích cho bạn đây. Lợi thế của chúng tôi là nằm ở trung tâm thông tin, nên nếu cần thêm giúp đỡ bạn đừng ngại gọi cho chúng tôi nhé.

 • Chi phí mua máy : 19.900.000đ hoặc như phía trên – phần giá cả máy Breville, bạn mua dòng máy nào thì tốn bấy nhiêu
 • Tiền thanh lý máy : giả sử bạn xài một năm, khi thanh lý còn 13.000.000đ
 • Trong quá trình sử dụng, cần mua thuốc vệ sinh máy 190.000đ, và có thể xui xẻo làm hư bộ phận nào đó, cần thay thế, khoảng 1.000.000đ (cái này chỉ là giả sử thôi nhé)

Vậy nên nếu ước lượng, thì sau một năm sử dụng, bạn tốn khoảng : (19.900.000đ – 13.000.000đ) + 190.000đ + 1.000.000đ = 8.090.000đ. Vậy trung bình khấu hao 674.200đ/tháng. Số tiền này rẻ hơn so với tiền thuê máy. Và nó chỉ xảy ra nếu bạn hư cái gì đó lên tới 1.000.000đ, nếu không thì còn rẻ hơn nữa, mà theo cơ sở dữ liệu của chúng tôi thì khách chỉ hư hỏng cái bánh răng truyền lực là tốn tiền nhất – khoảng 3% khách hàng bị trường hợp này (giá 890.000đ – cái này là giá phụ kiện, còn bảo hành thì hoàn toàn không tính công vì chúng tôi có trách nhiệm bảo hành, cái bánh răng này bán ở nước ngoài là 29$, có khi 50$ vì không có hàng, thêm phí ship về nên mới thành giá 890.000đ). Số lượng máy gặp vấn đề cần thay thế rơi vào khoảng 3%. Tức là cứ 100 máy thì có khoảng 3 máy sẽ gặp trường hợp này. Và chắc chắn … nó là do lỗi của người sử dụng – lỗi của người cung cấp cafe – không loại bỏ tạp chất, chứ không phải lỗi do cái máy. Tóm lại. Trên giấy tờ bạn có thể để mức chi phí 1.000.000đ. Nhưng thực tế thì rất hiếm khi tốn nhiều tới vậy, 95% là không tốn gì nhiều trong năm đầu tiên nếu mua máy mới. Hoặc giả sử bạn có thể đưa con số hao mòn thành 2.000.000đ/năm để dư dả hơn.

z[khoinghiepcafe..com] Máy pha cafe espresso breville 870 3
z[khoinghiepcafe.com] Máy pha cafe espresso breville 870 2
z[khoinghiepcafe.com] Máy pha cafe espresso breville 870 1

Trường hợp mua máy cũ

Các con số khấu hao có thể tính như sau

 • Giá mua máy cũ : giả sử 13.000.000đ
 • Tiền khi thanh lý máy : giả sử bạn xài 1 năm, thanh lý đi còn được 10.000.000đ
 • Trong quá trình sử dụng, cần mua thuốc vệ sinh máy, và hư hỏng một vài thứ như ron cao su (cái ron này máy cafe espresso nào cũng có và phải thay thường xuyên khoảng 1 năm 1 lần, nó nằm ở phần tiếp xúc giữa tay cầm cafe và đầu bơm nước cafe, có ron cao su để hơi nước không thoát ra ngoài, quá trình sử dụng cái ron này nóng – nguội liên tục nên sẽ bị xơ hoá). Chi phí cho một năm giả sử 190.000đ2.000.000đ (cái này cũng tính hơi dư một chút).

Vậy nên khấu hao có thể tính là : 13.000.000đ – 10.000.000đ + 190.000đ + 2.000.000đ = 5.190.000đ. Tức là khoảng 432.500đ / tháng. Nhưng nếu được, bạn nên mua máy mới vì máy mới thì đỡ hư hỏng hơn (khi hư hỏng nó còn liên luỵ tới tình hình kinh doanh – thời gian – công sức chứ không chỉ tốn tiền).

Đó là cách tính khấu hao cho máy. Máy xài 2 năm trở lên thì sẽ có những vấn đề có thể nặng hơn như hư bo mạch, hư van từ. Nên cái gì cũng có giá của nó. Tiết lộ thêm một bí mật. Là nếu bạn mua lại máy espresso của những người sử dụng cho gia đình thì càng tốt, máy xài ít, không bị hư hỏng gì. Như chiếc máy cafe Breville tôi đang sử dụng ở nhà, 2 năm nay rồi mà chưa bị gì nặng. Thậm chí có khách từng đem đến công ty bảo hành một chiếc máy Breville xài được 6 năm. 6 năm mới đem bảo hành lần đầu tiên.

Khi có chi phí khấu hao của máy, bạn có thể cộng vào kế hoạch kinh doanh của mình. Ở đây bạn cũng có thể tính vào chi phí cho từng ly cafe nếu bạn cần định giá bán.

 • Giả sử bạn bán 50 ly/ngày, và bán 26 ngày/tháng. Vậy một tháng bạn bán chừng 1300 ly.
 • Khấu hao một tháng tạm tính 672.000đ
 • Vậy chi phí một ly bạn cần cộng thêm 672.000đ / 1300 ly = 520đ/ly.

Ở đây bạn có thể thấy … cafe pha máy xài ít hơn cafe pha phin (14g so với 22g – 25g) và cộng vào chi phí khấu hao máy, tính ra giá sẽ bằng. Bạn có thể hụt hẫng. Nhưng đừng quên pha bằng máy ngon hơn và đậm hơn, có tương lai hơn. Nếu bạn tính khấu hao máy thì cũng nên tính thêm chi phí cơ hội mà nó mang lại. Sản phẩm ngon hơn – đông khách hơn – cơ hội thành công cao hơn là chuyện bình thường. Nên đừng hụt hẫng nhé ! Rất may là bây giờ bạn đã biết thực ra đầu tư cái máy espresso so với cái pha cafe bằng phin là như nhau. Mà pha máy thì ngon hơn pha phin !

NÊN MUA MÁY PHA CAFE CŨ HAY MỚI, HAY LÀ ĐI THUÊ ?

Thật ra điều không nên làm nhất là thuê máy pha cafe espresso. Chúng ta thử phân tích thêm một trường hợp nữa như máy pha cafe chuyên nghiệp.

 • Giả sử bạn muốn thuê dòng máy pha cafe chuyên nghiệp như FAEMA 2 groups (một bộ bao gồm máy xay cafe Faema khi mua mới là khoảng 84tr).
 • Bộ máy mới sau 1 năm sử dụng có giá khoảng 60tr, sau 2 năm là khoảng 50tr, 3 năm cũng khoảng 50tr (vì máy lớn tuổi thọ rất lâu). Vậy chi phí khấu hao máy hàng tháng có thể tính là 1tr/tháng.
 • Giá thuê máy chuyên nghiệp hiện tại khoảng 4tr/bộ/tháng.

Nếu bạn có lý do chính đáng rằng bạn không có nhiều tiền để mua máy mới, vậy thì hãy cân nhắc giá máy cũ trước khi thuê. Công ty cũng toàn cho thuê máy cũ đã qua sử dụng. Khi thuê máy bạn phải đặt cọc tiền và trả tiền thuê tháng đầu tiên. Nên hãy cân nhắc thật kỹ các con số nhé. Nhiều khi chỉ cần cố thêm tí nữa là bạn mua chiếc máy cũ luôn mà không cần thuê.

Nên mua máy pha cafe cũ hay máy pha cafe mới ? Cái này thì tuỳ vào tình hình tài chính của bạn. Máy mới thì chạy ổn định và bền bỉ hơn, ít gặp trục trặc. Máy cũ giá thành rẻ hơn, rủi ro khi thanh lý cũng thấp hơn, nhưng bạn sẽ gặp trục trặc thường xuyên hơn. Giá máy khấu hao tính theo tháng bạn đã coi ở phía trên, đó cũng là một gợi ý cho bạn.

Mua máy cũ
432.500đ/tháng
 • Giá máy cũ khoảng 13.000.000đ
 • Khi thanh lý lại còn khoảng 10.000.000đ
 • Quá trình sử dụng 1 năm, giả sử tốn 2.000.000đ bảo trì và 190.000đ thuốc vệ sinh máy
Thuê máy
1.500.000đ/tháng
 • Cho thuê máy pha cafe espresso Breville 870XL
 • Hợp đồng tối thiểu 6 tháng
 • Đặt cọc 5.000.000đ

CÁCH PHA CAFE ESPRESSO BẰNG MÁY BREVILLE 870XL

Nếu bạn lo lắng về việc pha chế espresso thì chỉ cần đọc kỹ phần này là được. Chúng ta bán quán cafe. Nhân viên của chúng ta có thể là sinh viên, hoặc dù cho bạn là một người đứng tuổi – còn chưa dùng điện thoại thông minh bao giờ, cũng không thành vấn đề. Nếu bạn đi tham dự các cuộc thi pha chế cafe thì mới khó, yêu cầu kỹ thuật cao và sự học hỏi – nghiên cứu sâu sắc. Còn để bán quán thì chỉ cần thao tác đúng là được. Tất nhiên nếu bạn đầu tư để trở nên chuyên nghiệp hơn thì càng tốt. Đại ý ở đây chỉ dừng ở mức : thao tác pha espresso rất đơn giản.

Bây giờ, bạn cần xem video clip này. Tuy rằng bạn chưa có máy espresso. Nhưng bạn cứ xem clip đã. Bạn sẽ thấy pha espresso đơn giản như thế nào. Bạn cần xem khoảng 5 lần (để tiết kiệm thời gian bạn cho chạy nhanh cũng được). Khi xem, hãy chú ý những động tác sau :

 • Xay cafe : Đặt tay cầm cafe vào máy xay và xay cafe
 • Nén cafe : Lấy ngón tay vun cafe vào giữa rồi cầm cục tamper nén xuống (sau đó là động  tác phủi bột cafe thừa trên vành tay cầm)
 • Lắp vào máy và bấm nút, rồi đợi cafe espresso chảy ra

Thế nào. Bạn thấy đơn giản chứ. Khi mua máy Breville 870XL bạn sẽ được hướng dẫn kỹ hơn một chút như để độ mịn cafe bao nhiêu, chỉnh lượng cafe xay ra thế nào, nén thế nào… nhưng đại khái là thao tác rất đơn giản.

MÁY BREVILLE 870XL PHÙ HỢP VỚI QUÁN CAFE NÀO ?

Thực ra phần này để bổ sung một chút ý kiến của Khởi Nghiệp Cafe về việc mua máy espresso sao cho phù hợp với việc kinh doanh cafe của bạn. Nếu quán của bạn đầu tư vài tỷ mà mua máy pha cafe espresso nhỏ như Breville thì hoàn toàn không hợp lý. Đây không phải là đua đòi ăn chơi. Mà là :

 • Chất lượng espresso của máy Breville 870XL so với các máy pha cafe chuyên nghiệp thực không bằng. Breville chỉ đạt được chất lượng khoảng 80%. Cơ chế hoạt động của Breville là sử dụng nước tới đâu – đun sôi nước tới đó. Còn máy chuyên nghiệp sử dụng nồi hơi, lúc nào hơi nước và nước nóng cũng sẵn sàng. Vậy nên hơi nước của máy Breville “không đều đặn” nếu so với máy chuyên nghiệp. Dẫn tới việc chất lượng espresso cũng kém hơn một chút. Nhưng Breville cũng cho ra một dòng máy pha cafe chuyên nghiệp hơn – sử dụng nồi hơi kép – giá mềm – đó là máy Breville 920XL. Bạn có thể tham khảo thêm.
 • Tương tự. Quả thực mà nói, không có máy espresso “rẻ hơn” mà sử dụng hiệu quả. Vì chúng ta sử dụng máy để bán quán cafe. Tức là những máy không pha được 100 ly/ngày cũng không nên nghĩ tới (tối thiểu bạn sẽ bán 50 ly/ngày – vậy nên những máy chỉ pha được tối đa 50 ly cũng không được). Đó là chưa kể chất lượng espresso và tính năng của máy. Sở dĩ chúng tôi chắc nịch rằng Breville 870XL là chiếc máy phù hợp nhất với quán cafe vừa – nhỏ là vì nó xịn. Giá hợp lý. Lại được công nhận bởi các hiệp hội cafe lớn. Đứng đầu trong danh sách máy pha cafe bán chạy nhất ở Mỹ và Úc (mặc dù chỉ là phân khúc gia đình). Những giải thưởng đó không hề giả. Mà đánh giá – reviews của người sử dụng quốc tế lại càng chân thực. Nên nếu bạn muốn mua máy cafe espresso nghiêm túc và cần một lời khuyên từ Khởi Nghiệp Cafe, thì Breville 870XL nên là máy cafe espresso rẻ nhất trong danh sách lựa chọn của bạn !
 • Công suất máy Breville 870XL khoảng 100 ly/ngày. Đây là công suất ước lượng, đại khái. Bạn pha nhỉnh hơn 100 ly cũng được. Nhưng nếu ngày nào bạn cũng bán 150 ly thì bạn nên tính đường thanh lý máy và mua máy công suất lớn hơn – hoặc mua thêm một máy Breville nữa. Chuyện này cũng bình thường. Khi mở rộng kinh doanh thì ta phải đầu tư thêm. Vậy nên, máy Breville vẫn thích hợp nếu bạn muốn thử sức với espresso vì chi phí không quá cao. Dù bạn có thanh lý lại thì cũng tốn khoảng 6tr so với khi mua máy mới. Nó còn rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê máy.

Tóm lại, máy Breville chỉ phù hợp với quán cafe vừa và nhỏ, không muốn tốn nhiều chi phí cho máy espresso – hoặc là không muốn mạo hiểm quá cao. Bạn nên cảm thấy thoải mái với chi phí bỏ ra khi mua máy – hay gọi là chi phí mạo hiểm – nó cũng chỉ ở mức 7.000.000đ vì bạn sẽ thanh lý đi chứ không phải cất máy vào bếp mãi mãi.

Những quán cafe có mức đầu tư >500tr thì nên cân nhắc mua những dòng máy pha cafe chuyên nghiệp như FAEMA E98 RE 2 groups. Chất lượng sản phẩm quyết định tất cả. Và dù muốn dù không thì những quán “bình dân” như Thức Coffee, Factory Coffee cũng đang xài những dòng máy chuyên nghiệp. Bạn có thể thắng họ về mọi mặt nhưng không thể thua về chất lượng sản phẩm được. Cafe dở hơn thì … còn ý nghĩa gì nữa. Đó là chưa kể vấn đề nằm ở việc bỏ tiền. Cái gì mua được bằng tiền thì đều “dễ” cả…

may pha cafe espresso 2 groups chuyen nghiep faema e98 re

CÔNG SUẤT SỬ DỤNG CỦA BREVILLE

Một lần nữa, Khởi Nghiệp Cafe xin nhấn mạnh công suất của máy chỉ ở mức 100 ly/ngày. Nếu bạn bán đông hơn thì hãy thoải mái với việc đầu tư thêm. Mua thêm máy – hoặc đổi sang dòng máy chuyên nghiệp, pha espresso nhanh hơn – ngon hơn, khách hàng hài lòng hơn, bạn lại càng đông khách hơn. Trăm lợi mà không có một hại. Khi công việc kinh doanh phát triển thì hãy đầu tư thêm !

CÁCH SỬ DỤNG MÁY CAFE BREVILLE 870XL SAO CHO BỀN

Mua máy không chỉ là biết cách sử dụng máy. Hãy tưởng tượng một ngày đẹp trời nào đó máy của bạn bị bệnh. Bạn alo cho công ty bảo hành. Rồi ship máy qua lại. Có thể tốn cả 4-5 ngày. Nếu một ngày bạn kiếm được 200.000đ thì chưa gì đã tốn hơn 500.000đ rồi. Đó là chưa kể không có cafe espresso bán. Khách hàng đang uống cafe espresso ngon thì làm sao uống phin lại được.

Mà chuyện máy bệnh thì chắc chắn xảy ra. Khác nhau chỉ là xảy ra nhiều hay ít mà thôi. Vậy nên những lời khuyên sau sẽ giúp bạn sử dụng máy Breville thật bền. Thậm chí, nó áp dụng cho mọi loại máy espresso. Bạn lưu ý nhé.

 • Điện. Máy espresso là máy có tải lớn. Như Breville 870XL là 1600W, máy chuyên nghiệp là 4500W. Đó là chưa kể quầy bar của bạn còn có máy sinh tố, máy ép trái cây… Vậy nên bạn cần làm dây điện tải lớn khi thiết kế các ổ cắm trong quầy bar. Nếu có điều kiện thì bạn nên mua ổn áp để đảm bảo các loại máy của mình không gặp sự cố về điện cho dù có sấm sét đi chăng nữa.
 • Nước. Máy espresso xài nước. Mà chúng ta biết “nước không sạch” như chúng ta nghĩ. Kể cả nước giếng hay nước máy. Vẫn có khoáng – vôi trong nước mà ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi gặp nhiệt độ cao, như ở trong ống đồng dẫn nước của máy espresso, thì các khoáng chất – vôi sẽ đóng lại, lâu ngày gây ra nghẹt máy. Bạn cần đầu tư một bộ lọc nước cho quán của mình, bạn cũng dùng nước đó để pha trà hoặc làm các món khác. Đừng quên. 98% cafe với trà là nước. Nước ngon – cafe ngon – trà ngon. Nếu bạn không mở quán mà chỉ làm mô hình xe cafe espresso đơn giản thì bạn nên dùng nước bình – đã qua lọc để xài cho máy Breville 870XL (có nhiều nơi bán nước bình nhưng không hề lọc). Khi máy espresso không chảy ra nước mà bạn vẫn nghe tiếng máy bơm hoạt động, thì 90% là bạn bị nghẹt ống do chất lượng nước. Lúc này bạn phải khử vôi cho máy. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng phần khử vôi và làm theo. Nhưng nếu bạn không thay đổi nguồn nước thì trường hợp này sẽ xảy ra thường xuyên hơn vì khử vôi cũng rất khó làm sạch đường ống.

setup quay pha che cafe espresso dung chuan

setup quay pha che cafe espresso dung chuan

 • Không xài cafe tẩm ướp. Một số bạn có gọi điện cho Khởi Nghiệp Cafe và nhờ tư vấn loại cafe espresso nào … có mùi vị giống cafe phin truyền thống. Có lẽ bạn không tin. Nhưng chuyện này có thật. Khách hàng đã mua máy espresso rồi nhưng muốn mùi vị cafe giống như pha phin… Bây giờ rất nhiều khách hàng sợ hương vị “cafe truyền thống” nên bạn không nên tẩm ướp. Còn về mặt kỹ thuật, cafe tẩm ướp của Việt Nam thường trộn thêm bơ – mắm – rượu, các “dị chất” này khi bám vào máy khá khó vệ sinh, nó khác với dầu cafe nhé (dầu cafe là dầu tự nhiên của hạt cafe, dầu cafe xuất hiện khi rang cafe đậm một chút, đây hoàn toàn là hương thơm của cafe). Nói chung. Cà phê vốn dĩ rất ngon rồi. Tẩm ướp chỉ làm cho cafe trở nên dị dạng, càng thêm có hại cho sức khoẻ con người. Đối với Khởi Nghiệp Cafe, nó không khác gì tội ác. Bạn không nên xài cafe tẩm ướp. Nên mua cafe rang mộc. Bạn có thể đọc thêm bài viết Hướng dẫn chọn loại cafe espresso phù hợp cho quán cafe.
 • Cafe phải sàng lọc kỹ. Việt Nam mình phơi cafe dưới sàn đất nên lẫn rất nhiều tạp chất như gạch, đá, cành cây, xương khô. Mà các nhà cung cấp cafe lại không nhặt ra, cứ để như vậy mà rang lên. Mà máy xay cafe Breville chỉ được thiết kế để xay cafe. Đó là chưa kể cafe espresso yêu cầu xay rất mịn, tức là 2 lưỡi dao xay phải rất khít, một khi có dị vật như “đá xanh” rơi vào kê ở giữa, mặc dù chỉ là một viên đá nhỏ hơn cả hạt cafe, thì lưỡi dao cũng không quay được. Lúc này, motor vẫn cố gắng xay. Nếu bạn không dừng ngay lập tức mà cố gắng xay tiếp thì kết quả là bánh răng truyền lực giữa motor và lưỡi dao xay bị hư. Ở cương vị người cung cấp máy Breville tại VN, Khởi Nghiệp Cafe xin nói cho bạn biết rằng … Breville không bán cái bánh răng truyền lực này, mà chúng tôi phải nhập từ một công ty khác ở châu Âu, mà lúc có hàng – lúc thì không. Vì chúng tôi bán máy số lượng lớn nên mọi chi tiết – linh kiện thường xuyên cần bảo hành thì Breville đều cung cấp đầy đủ. Mà Breville còn không bán cái bánh răng này thì bạn có thể hiểu là trên thế giới rất hiếm trường hợp bị hư bánh răng. Đừng quên doanh số của Breville còn lớn hơn Khởi Nghiệp Cafe cả ngàn lần… Lời khuyên là bạn nên dặn nhà cung cấp cafe sàng lọc kỹ cafe cho bạn. Nó tốt với cả khách hàng của bạn nữa. Ai mà chẳng muốn uống một ly cafe chất lượng. Hãy chi thêm tiền cho những loại cafe chất lượng cao !
 • Vệ sinh máy thường xuyên. Một chai thuốc vệ sinh máy giá khoảng 145.000đ, thêm phí ship chắc khoảng 170.000đ-190.000đ. Nhưng chai thuốc đó vệ sinh được 300 lần. Tức là tiền thuốc cho một lần vệ sinh máy chỉ khoảng 600đ. Rất rẻ. Bạn nên vệ sinh máy thường xuyên, nếu bán nhiều thì mỗi ngày nên vệ sinh một lần, nếu không thì 2-3 ngày. Các bước vệ sinh máy Breville 870XL bạn xem trong file Hướng dẫn sử dụng máy Breville nhé.
 • Nhân viên cũng cần phải học sử dụng máy. Chúng tôi có khách hàng là những chuỗi cafe. Vấn đề xảy ra là : thông thường nhân viên chỉ được hướng dẫn pha espresso. Dẫn tới việc máy thường gặp trục trặc. Mà khi máy gặp trục trặc thì ta biết ai cũng khổ – công việc kinh doanh bị trì trệ. Vậy nên, ngoài việc dạy cho nhân viên pha chế, bạn phải chỉ cho nhân viên các tính năng của máy và bắt buộc các bạn đọc qua Hướng dẫn sử dụng máy, y như bạn vậy. Vì nhân viên sử dụng thường xuyên hơn bạn. Nếu nhân viên không nắm, xảy ra trục trặc, gọi cho bạn cũng không có ích gì. Thêm nữa, khi mua máy, bạn yên tâm là nó chỉ tốn nửa ngày để bạn học – thực hành – đọc qua hướng dẫn v.v… Thậm chí, chúng tôi cam đoan với bạn đây là dòng máy xịn – không phải nói về công suất mà là về các tính năng của máy như chỉnh nhiệt độ, lượng nước của espresso… những tính năng này không phải máy chuyên nghiệp nào cũng có. Nên việc sử dụng máy Breville 870XL quen tay chẳng khác gì những máy chuyên nghiệp cafe. Nó cho bạn vốn liếng, kinh nghiệm rất nhiều dù cho bạn có đổi qua các dòng máy espresso khác.

Phía trên là những điểm bạn phải lưu ý để sử dụng máy bền bỉ. Khi sự cố phát sinh bạn cũng có cách giải quyết nhanh chóng.

Cold Brew Coffee là gì ? Hoá học lý giải tại sao pha cà phê lạnh lại ngon hơn pha nóng !

Cold Brew Coffee là gì ?

Mượt mà và ngọt ngào so với thơm và chua. Bất kỳ vị guru về cà phê  nào cũng có thể phân biệt được sự khác biệt lớn giữa cà phê pha lạnh (cold brew) và cà phê pha nóng (hot brew). Cả hai thức uống đều được phát triển từ cùng nguyên liêu cà phê – nước nhưng chúng khác biệt khá lớn về khẩu vị.

Cà phê được rang (sáng màu, medium, sẫm màu…) và xay (mịn, thô…) như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với hương vị mà bạn cảm nhận được. Nhưng chính cách pha cafe (brew) mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến  việc bạn có thể tạo nên một tách cà phê tuyệt vời hay không.

Cold Brew Coffee không phải là cà phê đá (cafe pha bằng nước nóng rồi cho đá vào). Cold Brew Coffee là cách pha cà phê lạnh, sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, “hãm” cà phê trong một thời gian khá lâu, khoảng 3 – 12 tiếng đồng hồ.

Nguyên tắc pha cold brew cơ bản…

Cà phê chứa nhiều thành phần dầu tự nhiên khác nhau, các hợp chất hóa học và các axit. Các hợp chất này đều là các hợp chất hòa tan, tạo nên vị ngon của hạt cà phê. Chúng sẽ được chiết xuất ra trong quá trình pha cà phê.

Cold Brew Coffee là gì - Bình pha cafe lạnh cold brew

Các hợp chất hóa học trong cà phê đã rang

Có hai phương pháp pha cà phê cơ bản – rất khác nhau về nhiệt độ và thời gian pha – điều này khiến cho chúng tạo ra hai loại cà phê rất khác biệt.

1. Pha cafe bằng nước nóng – Brew Coffee : Drip coffee, Nel drip coffee…

Đây là phương pháp pha chúng ta thường tưởng tượng khi nghĩ đến cà phê. Phần lớn cách pha này được thực hiện bằng cách rót nước nóng vào bột cà phê, để bột cà phê được ngập trong nước và đợi dung dịch cà phê chiết xuất, chảy qua một lớp phễu lọc và vào vào tách của bạn. Các barista thường thực hiện cách pha này rất nhanh, trong trong vài phút, và nó có hương thơm mạnh với vị chua nổi bật nếu bạn dùng cafe arabica rang sáng màu hoặc medium.

Cold Brew Coffee là gì - Bình pha cà phê lạnh cold brew

Brew Coffee Method : pour over, drip coffee, nel drip coffee, french press, turkis coffee,…

2. Cách pha cà phê lạnh – Cold Brew Coffee

Các barista pha chế cà phê lạnh bằng cách ngâm bột cà  phê xay trong nước nguội ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh, sau đó để yên và đợi cà phê “hãm” như pha trà trong vòng vài giờ. Cà phê sẽ được chiết xuất hết từ bã cà phê. Cà phê lạnh cold brew chinh phục cả thế giới với vị ngon sâu hơn, ít vị chua và hương vị tinh tế hơn. Và nó thậm chí đậm đặc hơn nhờ vào quá trình chiết xuất chậm so với cách pha thông thường.

Lưu ý: Với cả hai phương pháp bạn cần sử dụng cà phê xay tươi (chỉ xay trước pha pha) để có được những tách cà phê tuyệt vời nhất. Click xem cà phê nguyên hạt làm từ 05 loại cà phê của chúng tôi.

Cold Brew Coffee la gì binh pha cafe lanh cold brew coffee

Cold Brew Coffee la gì binh pha cafe lanh cold brew coffee

Lý giải bằng hoá học

Khi bạn pha bột cà phê xay với nước, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra, lấy các chất hòa tan trong cà phê ra khỏi bã của nó, tạo cho dung dịch được chiết xuất ra thấm đẫm hương và vị tinh túy của cà phê.

Các chất hòa tan của cà phê hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ 195 độ F đến 205 độ F (khoảng 90 độ C đến 96 độ C), chính vì vậy cà phê pha với nước nóng sẽ có “body” đầy hơn, vị phong phú hơn cà phê pha lạnh. Nước nóng cũng khiến việc kéo các chất hòa tan có trong cà phê ra khỏi bã cà phê nhanh chóng hơn, nhưng đồng thời cũng khiến chúng dễ bay hơi hơn. Điều này có nghĩa là nó có thể bốc hơi vào không khí dễ dàng hơn, thoảng vào mũi bạn và bạn sẽ dễ nhận ra hương của cà phê.

Mặt khác, việc gia tăng khả năng hòa tan của các chất hóa học trong cà phê bằng nước nóng không phải luôn là điều tốt. Nước ở khoảng nhiệt độ sôi sẽ khiến cho các hợp chất trong cà phê bị suy giảm và bị ô-xi hóa – giống như phản ứng sắt bị gỉ sét khi tiếp xúc với nhiều khí ô-xi, khiến cà phê bị chua và đắng hơn. Nếu bạn không phải là fan của kiểu thưởng thức chua và đắng thì cà phê lạnh sẽ là “vị cứu tinh” của bạn!

Cold Brew Coffee la gi binh pha ca phe lanh cold brew coffee

Cold Brew Coffee la gi binh pha ca phe lanh cold brew coffee

Quá trình ô-xi hóa vẫn diễn ra khi bạn pha cà phê bằng phương pháp lạnh nhưng nó sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều. Đó chính là lý do tại sao cà phê lạnh cold brew không có vị chua và vị đắng. Nó cũng “tươi” – fresh – lâu hơn cà phê pha nóng. Thật bất ngờ, nếu bạn giữ lạnh một mẻ cà phê pha lạnh trong tủ lạnh, nó vẫn tươi từ 2 đến 4 tuần. Trong khi đó, cà phê pha nóng thường bị cũ đi chỉ sau một ngày.

Nhưng vì nhiệt độ để pha cà phê lạnh nằm dưới nhiệt độ tối ưu (90ºC đến 96ºC) nên cách pha cafe cold brew cần thời gian lâu hơn để chiết xuất đầy đủ các hợp chất hóa học, các chất dầu tự nhiên đầy hương vị và axít hòa tan ra khỏi bã cà phê. Bạn cũng cần thêm bột cà phê xay vào nhiều hơn so với các phương pháp pha cà phê nóng, điều này giúp tăng nồng độ các chất hòa tan tạo nên hương vị của cà phê trong nước cốt cafe cuối cùng.

Trong khi cà phê pha lạnh (cold brew) được yêu thích bởi rất nhiều người, nó lại không có mùi hương nồng như của cà phê pha nóng. Vì nhiệt độ lạnh hoặc nhiệt độ phòng (nếu bạn dùng nước nguội để pha) không làm bay hơi các hợp chất mùi hương trong cà phê, điều này tạo cho cà phê pha lạnh mùi hương nhẹ nhàng hơn so với cà phê pha nóng.

Vì cà phê pha lạnh cần nhiều cafe, pha trong thời gian lâu hơn, nên nó thường đắt hơn các loại cà phê pha bằng các phương pháp khác. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự pha cà phê lạnh tại nhà với bình pha cafe cold brew ), tiết kiệm cho bạn khoảng $4 cho một tách cà phê cold brew pha tại quán.

Cách pha Cold Brew Coffee ngon - Bình pha cafe lạnh cold brew

Cách pha Cold Brew Coffee ngon – Bình pha cafe lạnh cold brew

Lần tới khi băn khoăn lựa chọn giữa một tách cà phê nóng và cà phê lạnh, hãy nhớ đến các nguyên tắc cơ bản của hóa học. Vị giác của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều nếu bạn biết chiều chuộng nó.

Menu