tiêu chuẩn xuất khẩu cà phê việt nam là gì

Thỉnh thoảng bạn vẫn hay nghe xuất khẩu cà phê Việt Nam đứng thứ hai thế giới. Vậy tiêu chuẩn xuất khẩu có phải đơn thuần là cafe sàng 18, sàng 16 như bạn hay thấy trên mạng ? Tất nhiên là không. Tiêu chuẩn xuất khẩu cà phê dựa trên rất nhiều yếu tố và được nhà nước ban hành rõ ràng bằng các văn bản pháp luật.

Khởi Nghiệp Cafe cung cấp hạt cafe robusta làm từ cà phê xuất khẩu loại 1 được nhặt tay một lần nữa, rang theo gu espresso của Ý, phát triển hương thơm tối đa với vị caramel ngọt hậu kéo dài.

Cách xếp hạng tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu

Chất lượng cà phê nhân (cafe chưa rang) được phân loại theo TCVN 4193 : 2001 (soát xét lần 3), được ban hành bởi Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F16 “Cà phê và sản phẩm cà phê” biên soạn. Tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng đề nghị. Bộ Khoa Học, Công Nghệ và Môi Trường ban hành.

Phương pháp thử :

 • Lấy mẫu : theo TCVN 5702 – 1993
 • Xác định tỷ lệ hạt bị côn trùng gây hại : theo TCVN 6601 : 2000 (ISO 6667:1985)
 • Xác định kích cỡ hạt : theo TCVN 4807 : 2001 (ISO 4150 : 1991)

Về cơ bản, mỗi lô cafe cần được lấy số lượng mẫu – khối lượng mẫu khác nhau.

Ví dụ : Lô 5 bao cafe cần lấy 1 mẫu ở mỗi bao. Nhưng lô 100 bao cafe chỉ cần lấy khoảng 10 mẫu.

Sau khi lấy mẫu ta tiến hành phân tích – xác định các hạt lỗi, hạt khuyết tật. Mỗi loại lỗi có một số điểm riêng.

Ví dụ :

 • 1 hạt cafe nhân bị đen 1.0 điểm
 • 1 hạt cafe nhân bị mốc 1.0 điểm
 • 1 hạt cafe nhân xanh non 0.2 điểm
 • 1 mẩu cành cây to (dài 2-4cm) 3.0 điểm
 • 1 tạp chất dưới 0.5g 1.0 điểm

Sau đó ta cộng các điểm và chia trung bình cho khối lượng mẫu, từ đó phân hạng chất lượng cafe thành Hạng đặc biệt, hạng 1, 2, 3, 4, 5.

Ngoài việc đếm lỗi, ta còn phân loại dựa theo kích thước dựa trên lỗ sàng. Mẫu thử sẽ được rây trên sàng rồi xem xét tỷ lệ để phân loại.

Cà phê xuất khẩu loại 1 là gì ?

Cà phê xuất khẩu loại 1 phải đồng thời đạt những tiêu chuẩn như tối thiểu 90% trên sàng 18, độ ẩm <12%, tỷ lệ hạt lỗi < 1%, tạp chất <0.1%, hạt đồng đều, đẹp.

Có nghĩa là tiêu chuẩn cao nhất, hạt đẹp nhất.

Vì sao Khởi Nghiệp Cafe dùng cafe xuất khẩu nhưng lại nhặt tay lần nữa ?

Cafe xuất khẩu loại 1 tuy đạt tiêu chuẩn cao nhất nhưng vẫn còn tồn tại hạt lỗi. Và những hạt lỗi này ảnh hưởng nghiêm trọng tới một tách espresso hoàn hảo. Đối với chúng tôi, có sự khác biệt rất lớn giữa 1% lỗi và 0.1%.

 • Hạt cafe bị bể khi rang lên dễ bị cháy khét vì cấu tạo không hoàn hảo, tạo ra một tách espresso lỗi với một khách hàng nào đó
 • Hạt cafe bị mốc do bảo quản tạo ra tách cafe không ngon, vị bị “bẩn”, thiu, chứa độc tố gây hại sức khỏe (một tách cafe khách hàng uống chỉ có khoảng 50 hạt, 1 hạt tương đương với 2%)
 • ….

Mong muốn đạt sự hoàn hảo trong hương vị, Khởi Nghiệp Cafe cố gắng nhặt tay thêm một lần nữa để loại bỏ tối đa những lỗi chúng tôi có thể phát hiện ra.

Nhà rang bình thường chỉ mua cafe về rồi cho vào máy rang. Rất nhẹ nhàng và thoải mái. Còn Khởi Nghiệp Cafe mang tới giá trị khác. Chỉ xét về giá thành nguyên liệu đầu vào (công sức quản lý, tổ chức, thuê mướn nhân công…) thì hạt cafe nhân sau khi nhặt của chúng tôi có giá thành cao hơn 20-30% so với hạt xuất khẩu loại 1 bình thường.

Chúng tôi muốn bạn có một ly cafe hoàn hảo thực sự !

Chúng tôi chưa bao giờ ngừng việc nhặt hạt, phân loại lỗi. Kể từ ngày đầu thành lập cho tới bây giờ. Đó chính là một phần tạo nên sự khác biệt trong chất lượng cafe của chúng tôi. Cũng thể hiện ý chí và lòng quyết tâm của mỗi thành viên trong tổ chức. Không bao giờ thỏa hiệp với cafe chất lượng thấp !

mr black 5 cafe espresso ngon làm từ 05 loại hạt cafe chỉ sử dụng cafe xuất khẩu loại 1 trở lên 1
mr maroon 5 cà phê espresso ngon làm từ 5 loại hạt cafe xuất khẩu loại 1 trở lên 2
mr white 5 cafe hạt xuất khẩu loại 1 để làm cà phê espresso ngon

Mr.Black 5

Mr.Maroon 5

Mr.White 5

Những dòng cafe espresso chúng tôi sản xuất ra mang đến một cấu trúc hương thơm phức tạp. Cùng với sự khắt khe trong sản xuất, bạn sẽ có một gói cafe espresso Việt Nam hoàn hảo.

Những hạt cafe Việt Nam ngon nhất được sản xuất kỹ lưỡng nhất !

Menu